Việt Nam thúc giục EU không đưa nhân quyền vào hiệp định Thương mại tự do

RFA
2017-11-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng (phải) bắt tay ông Frank Jessen, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam sau tuyên bố kết thúc 3 năm đàm phán FTA giữa EU và Việt Nam tại họp báo ở Hà Nội hôm 4/8/2015.
Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng (phải) bắt tay ông Frank Jessen, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam sau tuyên bố kết thúc 3 năm đàm phán FTA giữa EU và Việt Nam tại họp báo ở Hà Nội hôm 4/8/2015.
AFP

Việt Nam mới đây đề nghị phía Liên minh Châu Âu (EU) rút lại “thẻ vàng” cho thuỷ hải sản của Việt Nam và không đưa nhân quyền vào hiệp định Thương mại tự do EU Việt Nam.

Đề nghị này được đưa ra trong buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) vào chiều ngày 21 tháng 11 tại Trụ sở Chính phủ Việt Nam.

Tin từ trang báo Chính phủ dẫn lời Đại sứ Bruno Angelet cho biết trong tuần tới sẽ diễn ra một sự kiện quan trọng đối với việc triển khai PCA, đó là Đối thoại nhân quyền Việt Nam – EU. Ông Bruno nhấn mạnh sự kiện này không chỉ có ý nghĩa quan trọng mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

Đại diện lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng không nên đưa nhân quyền vào nội dung chỉnh sửa của EVFTA. Ông nhấn mạnh Việt Nam luôn phối hợp với quốc tế để bảo vệ tốt hơn quyền con người.

Trước đó, vào ngày 16 tháng 11, Công an Hà Nội đã câu lưu 3 nhà hoạt động xã hội sau khi những người này có cuộc gặp và trao đổi với đại diện Liên minh châu Âu về vấn đề nhân quyền Việt Nam. Những người bị câu lưu bao gồm Blogger Phạm Đoan Trang, Tiến sĩ Nguyễn Quang A và cựu tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng.

Cũng tại buổi làm việc với phái đoàn EU, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc đến việc EU đã ban hành ‘thẻ vàng’ cảnh báo Việt Nam không tuân thủ luật pháp quốc tế về đánh bắt thuỷ hải sản bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo đối với sản phẩm xuất khẩu sang EU.

Ông Vương Đình Huệ cho biết chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn và chấm dứt các hoạt động khai thác thuỷ hải sản trái phép.

Ngược lại, Đại sứ EU ông Bruno Angelet cho biết EU sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để sớm có quyết định rút lại ‘Thẻ Vàng’ cho thuỷ hải sản Việt Nam.

Ủy Ban Châu Âu (EC) hôm 23 tháng 10 quyết định ban hành ‘thẻ vàng’ cảnh cáo đối với hải sản Việt Nam với lý do vì Hà Nội không cải thiện kịp thời và đầy đủ các yêu cầu của EU trong công tác chống hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Ý kiến (5)
Share

Cờ Lờ Vờ

nơi gửi Đà Nẵng

Mấy anh Đại sứ Châu Âu rất ngây thơ. Nghe mấy cáo già CS nói bùi tai, hứa lèo đủ thứ là tiêu tán đường ngay. Không biết mấy anh ĐS có cố vấn rành dân CS không? Chớ mà chơi với mấy anh CS ranh mãnh là thua chắc.

24/11/2017 22:38

Đàm trung Chí

nơi gửi VN

Muốn chen vai thích cánh với thiên hạ ,lẽ tất mình phải biết đối xử với dân trong nước ra sao ? Hà khắc ,độc tài ,thống trị ,đàn áp , cũng chểm chệ ngồi ngang hàng với người ta sao ?

23/11/2017 10:52

Độc giả không muốn nêu tên

VN thúc giục EU không đưa nhân quyền vào hiệp định.Hãy nhớ câu của cựu tổng thống nam vn Nguyễn văn Thiệu :"Đừng tin những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm"...

23/11/2017 03:22

Hứa văn Sạo

nơi gửi Âm Phủ

Chính phủ hứa sạo ke V.N sẽ luôn hứa với EU là sẽ không đánh bắt cá bất hợp pháp .v..v sẽ không bắt bớ người chống đối.v.v... Chừng khi EU rút cảnh cáo thì sẽ "vũ như cẩn". Tin C.S bán lúa giống.Vì tin C.S nên miền Nam vn mất về tay CS với chiêu bài vừa đánh, vừa đàm. C.S luôn luôn nói sạo....

23/11/2017 03:06

Thích đạo dụ

nơi gửi Làng chơi

Nếu EU làm đúng theo nguyên tắc thì chỉ khó cho công nhân lao động chớ không hề hấn gì đến chính phủ việt cộng. Hơn nữa dân Việt nam đều là triệu, tỹ phú hết không nghèo như thời VNCH ( trước 1975 lương giáo viên tiểu học chỉ khoảng 30.000$/tháng) ngày nay ai cũng từng xaì tiền triệu ở Việt nam, cần đéo gì cái bbọn tư bản giảy chết EU.

22/11/2017 17:54

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang