Biểu tình tiếp tục ở miền Trung và bắt bớ khắp nơi

RFA
2018-06-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đồn cảnh sát phòng cháy chữa cháy thị trấn Phan Rí Cửa bị đốt cháy sau cuộc biểu tình ngày 11/6/2018.
Đồn cảnh sát phòng cháy chữa cháy thị trấn Phan Rí Cửa bị đốt cháy sau cuộc biểu tình ngày 11/6/2018.
AFP

Hằng ngàn người dân tại miền trung Việt Nam vào ngày chủ nhật 17 tháng 6 tiếp tục xuống đường biểu tình ôn hòa phản đối kế hoạch của chính phủ Hà Nội cho người nước ngoài đầu tư vào các đặc khu kinh tế.

Reuters loan tin dẫn nguồn từ những người chứng kiến các cuộc biểu tình. Theo Reuters những người biểu tình quan ngại việc cho thuê đất như thế có thể bị những nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm.

Song song đó những người biểu tình cũng quan ngại Luật An Ninh Mạng mới được thông qua sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Tin cho biết hằng ngàn người tại Hà Tĩnh sau khi dự thánh lễ ngày chủ nhật đã tiến hành biểu tình một cách ôn hòa. Họ giương những biểu ngữ với nội dung ‘Không cho Trung Cộng thuê đất dù chỉ một ngày’ hay ‘Luật An Ninh Mạng giết chết quyền tự do’.

Biểu tình tại Hà Tĩnh như vừa nêu kéo dài suốt hai tiếng đồng hồ mà không có đụng độ nào với phía công an, cảnh sát.

Trong khi đó thì tại những tỉnh, thành khác ở Việt Nam, an ninh được xiết chặt trong ngày chủ nhật với sự hiện diện của đông đảo công an, cảnh sát tại những khu vực công cộng.

Khi chúng tôi cùng đứng lên yêu cầu đừng đánh thì họ dùng dui cui đánh và nói ‘Ngồi xuống, tụi bây chống phá hả!” - Nguyễn Ngọc Lụa

Ở Sài Gòn đã xảy ra tình trạng bắt người như lời của cô Nguyễn Ngọc Lụa, người bị bắt đưa về trụ sở Công an Phường Bến Nghé sau khi đi dự lễ tại Nhà Thờ Đức Bà ra, và chứng kiến một người khác mà cô biết bị đánh đập ngay tại trụ sở Công An:

“Những thanh niên bị đưa vào, trên mặt họ đều có máu. Chúng tôi chỉ biết cầu nguyện vì khi đứng lên nói vì sao đánh người chảy máu thì họ tát tai, không cho nói. Chúng tôi ở phía ngoài, còn anh Trịnh Toàn ở bên trong khi bị đánh kêu lên ‘Cứu tôi với, công an đánh tôi’. Tôi cảm thấy họ đánh anh rất đau nên tôi nói với họ ‘Đừng đánh anh đó nữa; đó là người anh em của chúng tôi; anh em của anh đó chứ không phải người Trung Quốc đâu mà đánh. Khi chúng tôi cùng đứng lên yêu cầu đừng đánh thì họ dùng dui cui đánh và nói ‘Ngồi xuống, tụi bây chống phá hả!”

Một người chứng kiến khác ở Sài Gòn cũng cho biết các lực lượng chức năng có mặt trong ngày 17 tháng 6 ở Sài Gòn mà anh này ghi nhận được:

“Gồm có Áo vàng, Áo xanh, Kiểm Soát Quân Sự, Anh Ninh Sở, An Ninh Quận; hầu hết các lực lượng đều có ở đó.”

Theo báo chí trong nước có tất cả 310 người bị bắt giữ tại Thành phố Hồ Chí Minh sau cuộc những cuộc biểu tình hồi tuần trước 10,11/6/2018 nhằm phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng.

Ngoài ra truyền thông nhà nước cũng cho biết công an đã “xử lý” những người bị cáo buộc có hành vi quá khích, kích động tụ tập, gây rối an ninh trật tự.  Cũng theo báo chí Việt Nam, trong số những người bị cầm giữ có 7 người bị tạm giữ hình sự, 175 người bị “xử lý” hành chính.

Đặc biệt có một người bị cơ quan công an nói rằng đã giả dạng công an để quay phim chụp ảnh đám đông những người biểu tình.

Công an và an ninh trên đường phố Sài Gòn ngày 17/6/2018
Công an và an ninh trên đường phố Sài Gòn ngày 17/6/2018 Citizen photo

Liên quan tới những cuộc biểu tình tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, còn có hai công nhân bị cáo buộc ném đá vào lực lượng chức năng trong cuộc biểu tình tại Công ty Pouyuen ở quận Bình Tân vào ngày 11/6, một công nhân bị buộc tội dùng ống sắt chia cho công nhân để tấn công cảnh sát cơ động.

Tại tỉnh Bình Thuận nơi diễn ra những vụ bạo động khi diễn ra biểu tình vào các ngày 10,11, và 12/6, cơ quan công an Thành phố Phan Thiết đã khởi tối vụ án gọi là ‘gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và hủy hoại tài sản công cộng’.

Báo Thanh Niên trong nước cho biết có 200 người bị tạm giữ ở Phan Thiết.

Tại thị trấn Phan Rí Cửa nơi trụ sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị đốt cháy trong ngày 11/6, có 10 người đã bị khởi tố.

Tại Thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa có hai người cũng bị khởi tố với cáo buộc ‘kích động và gây rối trật tự công cộng’.

Trong các ngày 10, 11 tháng sáu nhiều ngàn người tại các tỉnh, thành ở Việt Nam đã xuống đường biểu tình chống dự luật đặc khu có thời hạn cho nước ngoài thuê đất 99 năm, và đạo luật an ninh mạng yêu cầu cung cấp thông tin người sử dụng mạng cho công an.

Đa số các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa tại Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, nhưng tại Phan Thiết đã biến thành bạo động đốt cháy Ủy ban Nhân dân Tỉnh Bình Thuận, trụ sở Sở Kế hoạch- Đầu tư, đồn cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại Phan Rí Cửa, cùng nhiều xe cộ.

Ý kiến (3)
Share

Phan

nơi gửi VN

THEO NHƯ TRÀO LƯU TƯ TƯỞNG CỦA CHỦ NGHĨA CS Ở VN " NƠI NÀO CÓ ÁP BỨC , NƠI ĐÓ CÓ ĐẤU TRANH " NHƯNG NẾU ĐẤU TRANH CHỈ MANG TÍNH ÔN HÒA, BẤT BẠO ĐỘNG VỚI BỌN CS , THÌ CƠI NHU HÀNH ĐỘNG CHỐNG ĐÓI CỦA NGƯỜI DÂN VỚI NHÀ CẦM QUYỀN CSVN SẼ TRỞ NÊN VÔ GÍA TRỊ , CHỈ UỔNG CÔNG SỨC NGUÒI DÂN ĐÃ BỎ RA.VÍ LÚC ĐÓ CSVN KHÔN NGOAN HƠN, SẼ HÔ HÀO NGUỜI DÂN CỨ ĐI BIỂU TÌNH , CHÚNG KHÔNG THÈM BẮT GIAM HAY ĐÁNH ĐẬP. NGƯỢC LẠI TRONG BÓNG TỐI, ĐẢNG CSVN VẪN ÂM THẦM KÝ KẾT, CHO TẦU MƯỚN ĐẤT 99 NĂM TRÒN, ..!VINH THÂN PHÌ GIA, BỌN CÁN BỘ CSVN VẨN THOẢI MÁI ÔM TIỀN TRIỆU USD, CHẠY RA NƯỚC NGOÀI.

19/06/2018 01:45

thachbao

nơi gửi SAI GON

Chính quyền cộng sản thật gian xảo, miệng lưỡi... Đằng này hô hào người dân biểu tình ôn hòa, không nên bạo động, đằng kia thì dùng mọi thủ đoạn hèn hạ đê tiện nhất để đánh đập, đàn áp người dân, buộc người dân phản ứng lại ...rồi họ la làng người dân vi phạm, đập phá của công để bắt bớ, giam cầm.
Ngày càng thấm thía hơn câu nói bất hủ của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu:" Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm".

Cảm ơn các nghệ sỹ, đại biểu quốc hội, các nhà báo, những trí thức đã khuyên bảo người dân cần tỉnh táo, đúng mực, không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước. Tôi cũng không ủng hộ những hành vi bạo lực, phá hoại tài sản dù là của công hay tư. Biểu tình là thể hiện thái độ và cần phải thể hiện bằng sự ôn hoà.

Tôi cũng hy vọng các vị sẽ lên tiếng phản đối sự lạm quyền man rợ này của chính quyền tp HCM, còn nếu các vị chỉ lên tiếng một chiều, tôi sẽ vứt mấy lời khuyên của các vị vào sọt rác và coi các vị là những kẻ đạo đức giả đáng khinh.

Những kẻ bịt mặt, đội mũ bảo hiểm, vung tay chân đánh đập người biểu tình mới khoái trá làm sao. Chắc hẳn chúng tưởng mình là một lũ hổ báo ghê gớm lắm, còn đối với tôi, chúng là một lũ nhặng bẩn thỉu.

18/06/2018 21:35

Độc giả không muốn nêu tên

Ông Lú ơi ! Ông hãy chỉ cho nhân dân chúng tôi thế lực thù địch tai mắt mũi chúng ra làm sao để dân biểu tình chúng tôi tiêu diệt chúng ngay vì chúng là kẽ thù của dân tộc Việt Nam.
Chúng có bao nhiêu ? 3 thằng với 1 con phải không?

18/06/2018 20:41

Biểu tình

Xem toàn trang