PVN bác bỏ tin giá xuất dầu thô cho Trung Quốc rẻ

RFA
2017-09-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công nhân vận hành một đường ống dẫn tại trạm xăng dầu lớn nhất của PVN ở quận Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh hôm 19/12/2002.
Công nhân vận hành một đường ống dẫn tại trạm xăng dầu lớn nhất của PVN ở quận Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh hôm 19/12/2002.
AFP

Tập đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) vào ngày 18 tháng 9 lên tiếng sau khi có tin việc bán dầu thô của Việt Nam cho Trung Quốc khiến ngân sách thất thu hơn 340 tỷ. PVN nói rằng giá trung bình xuất khẩu dầu thô cho Trung Quốc cao hơn giá trung bình dầu thô Việt Nam xuất khẩu cho các nước.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN cho biết trong 8 tháng đầu năm 2017, giá xuất khẩu dầu thô cho Trung Quốc là 412 USD/tấn trong khi giá xuất khẩu trung bình cho cả giai đoạn 8 tháng năm 2017 chỉ có 402,41 USD/tấn.

PVN cũng giải thích rằng dầu thô Việt Nam bán cho Trung Quốc có một phần là khách hàng trực tiếp mua, một phần do các công ty quốc tế khác mua của Việt Nam rồi bán lại cho Trung Quốc.

Khách hàng dầu thô Trung Quốc lớn nhất trong năm nay là công ty Dầu Unipec, đã nhập 1,78 triệu tấn, chiếm 35% tổng lượng dầu thô xuất khẩu của Việt Nam.

Tập đoàn dầu khí cũng nói rõ là trong 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã khai thác 10,49 triệu tấn dầu và đã bán 8,81 triệu tấn trong đó hơn phân nửa là bán cho khách nước ngoài.

Báo Dân Trí vào cuối tuần qua đăng bài nói rằng trong 8 tháng đầu năm 2017 Việt Nam đã “mất trắng” hơn 340 tỷ vì bán dầu thô cho Trung Quốc với giá rẻ. Bài báo đã dẫn nguồn tin từ Tổng cục Hải quan cho thấy giá xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ có 400 USD/tấn, chứ không phải 412 USD như PVN nói. Hiện Dân Trí đã cho gỡ bài báo này xuống.

Theo phân tích của báo Dân Trí, giá dầu thô mà Trung Quốc mua từ các thị trường khác nhau đều rẻ hơn so với giá trung bình của thế giới bởi nước này có chính sách trả tiền mặt hoặc thực hiện trao đổi viện trợ kỹ thuật, hạ tầng lấy dầu thô theo chiến lược Vành Đai Con Đường hay Con Đường Tơ Lụa mà Trung Quốc đưa ra.

Năm 2009, Trung Quốc cũng đưa ra chính sách tích trữ dầu thô và đưa vào hoạt động các kho trữ dầu mỏ ở nhiều nơi.

Xem toàn trang