Quảng Ninh thiết lập vùng xanh để thúc đẩy xuất khẩu hàng vào Trung Quốc giữa dịch

RFA
2022.04.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quảng Ninh thiết lập vùng xanh để thúc đẩy xuất khẩu hàng vào Trung Quốc giữa dịch Các xe container chở hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đang chờ ở cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn hôm 7/1/2022
AFP

Trước tình hình hàng xuất khẩu của Việt Nam qua biên giới với Trung Quốc bị đình trệ do tình hình dịch bệnh COVID-19, tỉnh Quảng Ninh đang thiết lập các ‘vùng xanh’ và thúc đẩy các thảo luận với phía Trung Quốc để kêu gọi mở lại và duy trì ổn định hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá. Thông tấn xã Việt Nam loan tin này hôm 4/4/2022.

“Vùng xanh’ an toàn, khép kín được hiểu là khu vực an toàn về dịch, nằm trong các cửa khẩu, lối mở, không cho người từ bên ngoài vào trong khu vực thông quan, hàng hoá sẽ được tiếp nhận qua đại lý hải quan.

Ngoài ra, công tác bốc xếp, trung chuyển phương tiện sẽ do các lái xe, công nhân bốc xếp trong khu vực an toàn, khép kín đó thực hiện. Người ra vào giữa hai khu vực bị hạn chế, ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm chéo.

Trung Quốc hiện duy trì chính sách Không COVID. Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, nhiều địa phương bên Trung Quốc liên tiếp xuất hiện các ca mắc COVID-19 mới. Điều này khiến giới chức hải quan Trung Quốc gia tăng việc kiểm soát ngặt nghèo hàng xuất khẩu qua biên giới. Hậu quả là hàng hàng ngàn xe container chở hoa quả của Việt Nam sang Trung Quốc bị tắc tại các cửa khẩu nhiều tuần lễ.

Theo thống kê của Cục Hải quan Quảng Ninh, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, tại các cửa khẩu dọc biên giới Việt-Trung thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có hơn 20 lần tạm dừng thông quan hàng hóa.

Từ ngày 24/2 đến đầu tháng 4, tại các cửa khẩu, lối mở của Quảng Ninh đang tồn trên 1.100 container và xe hàng hóa, ước tính gần 36.000 tấn hàng, chủ yếu là nông sản, hoa quả tươi và thuỷ hải sản đông lạnh. Hoạt động biên mậu ở các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn đang tạm đóng băng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.