Quảng Trị tiêu hủy gần 500 tấn hải sản sau thảm họa môi trường Formosa 5 năm

RFA
2021.04.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quảng Trị tiêu hủy gần 500 tấn hải sản sau thảm họa môi trường Formosa 5 năm Đại diện các đơn vị, cơ quan chức năng đóng gói, kiểm kê hải sản trước khi đưa đi tiêu hủy.
congan.com.vn

Hơn 475 tấn hải sản trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường biển do Formosa gây nên hồi năm 2016 được chôn lấp vào sáng ngày 2/4.

Báo Nhà nước Việt Nam vào cùng ngày cho biết, việc tiêu hủy hải sản được thực hiện từ ngày 31/3-6/4 với kinh phí dự trù tạm cấp hơn 964 triệu đồng.

Tin cho biết, gần 500 tấn hải sản bị tiêu hủy bao gồm mắm chợp, ruốc đặc, ruốc lỏng của 5 hộ dân ở xã Vĩnh Giang và thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Trong đó, hộ dân có hải sản bị tiêu hủy nhiều nhất được nói lên đến gần 270 tấn.

Số hải sản vừa nêu được vận chuyển đến tiêu hủy ở bãi tiêu hủy tập trung tại trạm cân của Công ty TNHH MTV Ngọc Tuấn Cửa Tùng.

Việc chậm trễ tiêu hủy, kéo dài đến 5 năm mới giải quyết dứt điểm đã gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ dân, đồng thời ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của các hộ kinh doanh và người dân khu vực.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng được báo trong nước dẫn lời cho hay, nếu đến 6/4 mà công tác tiêu hủy không hoàn thành và không có lý do thỏa đáng thì các sở, ban ngành và cán bộ liên quan sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Hồi tháng tư năm 2016, Nhà máy gang thép Formosa ở Hà Tĩnh đã xả hóa chất độc hại trực tiếp ra biển gây nên thảm họa môi trường dọc bốn tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế. Hằng trăm ngàn dân sống nhờ vào biển bị tác hại nặng nề. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
02/04/2021 14:19

Ở xứ Việt cộng XHCN có rất nhiều ranh ngôn , nhiều câu nói để đời của các yếu nhân lãnh đạo nhà nước hoặc lãnh đạo các cơ quan xí nghiệp . Nhiều đến nỗi đếm không xuể kể không hết .... kẹt cái viết ra hay nói ra sẽ bị gô cổ vào tội " thế lực thù địch " , " phản động " , " nói xấu , chống phá nhà nước " ; mà án đâu nhẹ , bóc lịch cỡ 10 năm là ít !
Vụ Formosa làm nhớ lại tuyên bố của lão giám đốc :" Được thép thì phải mất cá , làm sao mà được cả hai "
Ôi câu nói để đời , ngàn năm không quên . Nhớ nhá , có thép thì không có cá , ghi tâm khắc cốt vào nhá ; các ông tổng bộ trưởng dùng hình ảnh tắm biển , rồi đi ăn nhà hàng hải sản .... lừa dân . Hôm nay vẫn chưa hủy xong hàng độc !!!

Xem toàn trang