Quảng Trị: Tìm thấy 5 thi thể trong số 22 bộ đội bị núi lở vùi lấp

RFA
2020-10-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp hôm 18/10/2020 của TTXVN: những người lính đưa xác những người bị vùi trong lở đất ở Quảng Trị ra ngoài
Hình chụp hôm 18/10/2020 của TTXVN: những người lính đưa xác những người bị vùi trong lở đất ở Quảng Trị ra ngoài
AFP

Đến 12 giờ 30 ngày 18-10, lực lượng tìm kiếm đã tìm được 5 thi thể trong số 22 người thuộc Đoàn kinh tế quốc phòng 337 bị vùi lấp do núi lở vào rạng sáng cùng ngày ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Theo báo Tuổi Trẻ, trước khi chính thức thông báo lễ viếng và truy điệu 13 sĩ quan và quân nhân bị vùi lấp khi đi cứu hộ khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, Thượng tướng Phan Văn Giang - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam thông báo về trận lở núi ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, vùi lấp hàng chục cán bộ chiến sĩ đang đóng quân tại đây.

Trong khi đó, TTXVN cho biết có một công an viên tử vong và 2 người khác bị thương nặng gồm Chủ tịch UBND xã và Phó Bí thư thường trực đảng ủy xã Hướng Việt bị thương nặng khi đi tìm kiếm 7 người dân mất tích khi đi làm rẫy vào tối 17-10.

Trong đoàn 7 người đi cứu hộ có 1 người chết, 2 người bị thương nặng và 4 người mất tích do lũ về đột ngột.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị cũng cho hay, đến 9 giờ ngày 18-10, toàn tỉnh Quảng Trị đã có 20 người chết, 27 người mất tích.

Những người mất tích tập trung chủ yếu ở hai điểm sạt lở đất nghiêm trọng gồm: Thôn Tà Rùng, xã Húc và tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện miền núi Hướng Hóa. Ngoài ra, tỉnh còn có 12 người bị thương.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng nâng mức cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất lên cấp độ 4 - Rất lớn, tức là chỉ còn 1 cấp nữa là cấp 5 - Thảm họa.

Trước đó, vào sáng ngày 17-10, thủy điện lớn nhất tỉnh Quảng Trị phải xả lũ với mức 1110 m3/s vì hết khả năng trữ nước, đến tối cùng ngày nước dâng lên nhanh khiến người dân phải đồng loạt lên Facebook kêu cứu.

Trang tin Facebook Phòng Chống Thiên Tai của chính quyền đăng tin trên fanpage và công văn lên website vào 0 giờ ngày 18-10 nhằm cảnh báo nước lũ lên kỷ lục trong lúc nước lũ đã dâng lên đến nóc nhà người dân.

Xem toàn trang