Ban Tôn Giáo Chính Phủ ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp 1992

Ban Tôn Giáo Chính Phủ thuộc Bộ Nội Vụ TP HCM hôm nay tổ chức buổi hội thảo nhằm thâu thập ý kiến về bản dự thảo thay đổi hiến pháp từ một số các vị lãnh đạo tôn giáo trong nước.
RFA-30-01-2013

Share
Thượng tọa Huệ Thông và Linh mục Antôn Hà Văn Minh Thượng tọa Huệ Thông và Linh mục Antôn Hà Văn Minh
Courtesy toilaphattu-giaophanphucuong

Nguồn tin trong nước cho hay ý kiến chung tại buổi hội thảo là đồng ý với việc sửa đổi hiến pháp 1992  vì đó là điều cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước trên đường hội nhập với thế giới.

Bản tin trích dẫn ý kiến của thượng tọa Huệ Thông, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ở Sài Gòn, là cần làm rõ điều II của bản dự thảo cũng như phân công cụ thể như quốc hội là lập pháp, chính phủ là hành pháp, tòa án là cơ quan xét xử và Viện Kiểm Sát là cơ quan công tố. Vị sư Phật Giào này cũng góp ý nhiều điểm khác liên quan đến việc sửa đổi hiến pháp.

Trong khi đó linh mục Hà Văn Minh cho rằng bản dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992 có nhiều tiến bộ , rằng những điều liên quan đến bảo vệ tổ quốc như Điều 11 và điều 48 rất quan trọng. Tuy nhiên, linh mục nói tiếp, dự thảo chỉ đề cập đến nghĩa vụ quân sự , người dân tham gia bảo vệ quốc phòng mà không đề cập tới quyền của dân được góp ý kiến bảo vệ tổ quốc khi có nguy cơ bị xâm lấn. Linh mục Hà Văn Minh cũng góp ý về Điều 40, làm rõ vấn đề chăm sóc và giáo dục thiếu nhi, phải xác định rõ giáo dục không chỉ dạy kiến thức mà còn bao gồm việc đào tạo nhân phẩm, quyền con người và quyền công dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang