Đại diện Hội đồng Liên tôn Việt Nam bị cấm xuất cảnh dự hội nghị tôn giáo khu vực

RFA-09282015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Đại diện của Hội đồng Liên tôn Việt Nam, chánh trị sự Hứa Phi, người được mời tham dự hội nghị tôn giáo khu vực trong tuần này, hôm nay bị cơ quan an ninh cấm xuất cảnh tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chánh trị sự Hứa Phi vào lúc 10:45 phút sáng ngày 28 tháng 9 cho Đài Á Châu Tự Do biết về sự ngăn chặn xuất cảnh mà theo ông là vi phạm cam kết của chính quyền Việt Nam với quốc tế về quyền tự do đi lại của công dân. Ông phát biểu:

“ Hôm nay tôi được sự ủy nhiệm của Hội đồng Liên tôn Việt Nam sang Bangkok dự hội nghị về tự do tôn giáo khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Tôi theo đúng giờ bay được ban tổ chức qui định; nhưng đến tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất thì công an tại đó nói tôi thuộc diện gọi là ‘an ninh’ nên người ta không cho tôi đi.

Tôi hỏi họ ‘an ninh là an ninh như thế nào? Tôi vi phạm an ninh tại phi trường này hay trong chuyện nào? Họ nói rằng ‘an ninh toàn bộ- tức an ninh quốc gia. Tôi nói cơ quan nào đề nghị và cho tôi xem văn bản đó như thế nào? Họ nói do công an Lâm Đồng đề nghị xuống và đây là việc nội bộ của chúng tôi nên không thể đưa cho ông xem được. Tôi cũng yêu cầu phải ghi an ninh địa phương hay an ninh quốc gia, họ cũng nói không ghi được’.

Khi họ tịch thu passport của tôi thì tôi cũng yêu cầu phải ghi ngày giờ cụ thể và giữ bao nhiêu lâu?”

Chánh trị sự Hứa Phi cho biết theo thư mời thì ông sẽ sang Bangkok tham dự hội nghị từ ngày 28 tháng 9 và đến ngày 2 tháng 10 sẽ trở về Việt Nam.

Thư mời cho biết báo cáo viên Liên hiệp quốc về Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng, tiến sĩ Heiner Beilefeldt chủ trì hội nghị. Hội Luật gia Quốc tế, Diễn đàn Châu Á về Nhân quyền và Phát triển, cùng BPSOS đồng tổ chức hội nghị này.

Thông tin cho biết vào tối ngày 1 tháng 10 tới đây, tiến sĩ Heiner Beilefeldt cũng chủ trì buổi họp báo tại Câu lạc bộ Báo chí quốc tế tại Bangkok để trình bày về tình hình tự do tôn giáo- tín ngưỡng ở khu vực Đông Nam Á.

Ý kiến (1)
Share

Nam

nơi gửi USA

Ai còn nói "VN có tự do tôn giáo" chắc chắn là người "không bình thường" hay nói đại để kiếm sống.Thật vô liêm sĩ!
60 năm quá đủ rồi:10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh,lê duẩn,linh,..và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa,làm băng hoại Dân Tộc VN,làm đất nước nghèo đói, vô đạo đức… Hởi dân tộc VN ơi! Cùng hát bài “dmcs” và “Anh Là Ai-VN tôi Dâu” trong youtube. Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM,SỢ HẢI như người ViệtNam đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975,dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ,đứng lên cứu mình,gia đình và Quê Hương VN.Còn csvn bán nước làm chó săn cho tàu khựa, độc tài,gian manh, vô đạo đức,bất tài, tham nhũng để vinh thân. Vượt qua sợ hải,cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình,gia đình và Quê Hương VN! Nếu không,Dân Tộc VN sẽ mãi mãi làm "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN.FREEDOM IS NOT FREE.

30/10/2015 16:56

Xem toàn trang