Vụ chuyến bay giải cứu giai đoạn 2: Khởi tố năm người về tội "Đưa hối lộ"

2023.09.22
Vụ chuyến bay giải cứu giai đoạn 2: Khởi tố năm người về tội "Đưa hối lộ" Phiên toà xử 54 bị cáo tại Hà Nội trong vụ án "chuyến bay giải cứu" hôm 11/7/2023
AFP

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vào ngày 22/9 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với năm người với cáo cáo buộc đưa hối lộ trong vụ án chuyến bay giải cứu giai đoạn hai.

Đây là vụ án tham nhũng thuộc diện được Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương theo dõi và chỉ đạo. Phiên toà sơ thẩm xét xử 54 bị cáo trong vụ án giai đoạn một đã diễn ra vào tháng 7 vừa qua. 25 bị cáo là các cựu quan chức Chính phủ bị cáo buộc các tội bao gồm: “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Số tiền nhận hối lộ được xác định là gần 165 tỷ đồng. 

Theo thông báo của Bộ Công an, hai người bị khởi tố và bắt giam gồm: Vũ Hồng Quang (sinh năm 1977, Nguyên Phó trưởng Phòng Vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải) - bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố); Vũ Hoàng Dũng (sinh năm 1987). Cả hai người này đều bị cáo buộc tội “Đưa hối lộ”.

Ba người còn lại bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú gồm: Nguyễn Mạnh Cương (sinh năm 1977, Trưởng Phòng Thương mại điện tử, Công ty cổ phần Hàng không Vietjet); Trần Thanh Nhã (sinh năm 1991) và Đặng Nhật Đức (sinh năm 1975, Giám đốc Công ty TNHH Top Agent Japan). Cả ba người này bị cáo buộc tội “Đưa hối lộ”.

Vụ chuyến bay giải cứu giai đoạn hai được bắt đầu điều tra từ ngày 9/6 vừa qua. Người đầu tiên bị bắt là ông Trần Tùng, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên, với cáo buộc tội “Nhận hối lộ”.

Ông Trần Tùng bị cáo buộc đã đưa 50 triệu đồng cho bị can Lưu Tuấn Dũng (cựu Phó phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự) để chúc Tết Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao. Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra kết luận chưa có căn cứ xác định ông Tùng đã trao đổi, thỏa thuận để đưa hối lộ cho Dũng khi xin cấp phép chuyến bay combo nên chưa xử lý hình sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/09/2023 08:36

Đảng cướp cờ đỏ búa liềm Việt Cộng... độc quyền lấy đảng cướp làm gốc... gốc đảng cướp độc... độc bọn " lãnh đạo "... bá đạo,
bá vương, bá quyền... độc quyền... độc địa, độc ác, độc hại... độc đoán, độc tôn, độc đảng... độc diễn... thanh trừng, thanh toán, thanh lọc các tướng cướp của đảng cướp... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... để làm vua đảng, đảng vua... vua tham nhũng,
vua tham ô, vua tham ăn hối lộ... theo luật rừng, dùng luật rừng, chơi luật rừng... của đảng giăc cướp rừng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.