Lấp hồ Bà Đồ, người dân phản đối, chính quyền chưa có phương án giải quyết

RFA
2022.04.04
Lấp hồ Bà Đồ, người dân phản đối, chính quyền chưa có phương án giải quyết Người dân giăng băng rôn phản đối việc lấp hồ Bà Đồ
Lao động-RFA edited

Chính quyền phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân về việc lấp hồ tự nhiên Bà Đồ, tuy nhiên cuộc đối thoại đã phải tạm dừng do hai bên chưa đạt được phương án giải quyết. Thông tin trên được tờ Đại Đoàn Kết loan trong ngày 4/4.

Theo tin, vào chiều ngày 3/4 lãnh đạo phường Ngọc Thuỵ quận Long Biên đã tổ chức đối thoại với gần 100 hộ dân tại tổ 11, 12 để tìm phương án giải quyết liên quan việc người dân phản đối chính quyền lấp hồ tự nhiên Bà Đồ.

Tại đây nhiều người dân đưa ra chất vấn có phải chính quyền lấp hồ để phân lô bán nền; tại sao không thông báo với dân trước khi lấp hồ. Ngoài ra, chính quyền phải có phương án xử lý cho các hộ dân sống xung quanh hồ khi mùa mưa sắp tới do việc lấp hồ ảnh hưởng đến việc thoát nước tại khu dân cư.v..

Ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch phường Ngọc Thuỵ cho biết dự án trên, quận Long Biên chỉ có trách nhiệm làm hạ tầng đường giao thông, làm thoát nước, trồng cây xanh, đèn chiếu sáng, hệ thống hạ tầng viễn thông theo quy hoạch, sau đó sẽ bàn giao toàn bộ các ô đất này về thành phố quản lý. Do đó việc chưa giải thích rõ cho người dân về mục đích của dự án là trách nhiệm của đơn vị thực hiện dự án, không phải phường.

Tuy nhiên, các hộ dân cho rằng việc giải thích của lãnh đạo phường Ngọc Thuỵ chưa thoả đáng, do đó các hộ dân kiến nghị UBND phường Ngọc Thụy cung cấp tài liệu bản đồ hiện trạng sử dụng đất từ năm 2003, 1993 trở về trước của phường Ngọc Thụy, trong đó có vị trí khu vực hồ Xuân Quế và hồ Sơn Thủy để làm rõ những hình ảnh mà chính quyền cung cấp cho truyền thông trong những ngày qua về vị trí san lấp hồ Bà Đồ.

Mặc dù vậy, tất cả những câu hỏi của người dân, đại diện chính quyền đều khất và xin được trả lời bằng văn bản sau. Ông Lực đồng thời cho biết đã tiếp thu ý kiến của người dân và sẽ báo cáo lên quận để tìm phương án giải quyết trong một buổi đối thoại tiếp theo.

Được biết, bắt đầu từ ngày 10/3/2022, lực lượng chức năng quận Long Biên đã lắp đặt máy bơm, huy động xe chuyên dụng, máy ủi để tiến hành hút nước và san lấp hai hồ tự nhiên Xuân Quế và Sơn Thuỷ (hay còn gọi là hồ Bà Đồ). Tuy nhiên việc san lấp đã bị ngăn cản do người dân nơi đây giăng băng rôn, phản đối kịch liệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.