Thái Bình: Người dân ‘không thể thở’ vì tình trạng đốt rác công nghiệp gây ô nhiễm không khí

RFA
2021.08.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thái Bình: Người dân ‘không thể thở’ vì tình trạng đốt rác công nghiệp gây ô nhiễm không khí Hình minh hoạ: phân loại rác trước khi đưa vào lò đốt ở Thái Bình
Báo Thái Bình

Người dân tại Xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, Tỉnh Thái Bình đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khi khói từ việc đốt rác thải công nghiệp bay vào làng khiến người dân ngộp thở.

“Mình cảm thấy nó khói, nó khét, nó mang tính chất độc hại. Nếu vào những thời điểm nắng nóng mà đốt thì thực ra nó bay về xóm, về làng thì không thể ngửi được.”

Một người dân ở xã Đoan Hùng cho RFA biết về tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương.

Theo người dân phản ánh, chính quyền địa phương cho xây dựng bãi rác kèm một nhà máy đốt rác cách đây khoảng bốn năm, tuy nhiên nhà máy đã nhánh chóng xuống cấp và rơi vào tình trạng đắp chiếu không hoạt động, và hiện giờ rác được gom lại và đốt ngoài trời.

Một người dân khác ở xã Đoan Hùng nói về tác hại của việc đốt rác lộ thiên đối với đời sống của người dân địa phương:

Thì nó tạo thành những cột khói. Nó bay vào trong làng khiến cho dân làng rất khó chịu, gây ra viêm họng và nhức đầu cho trẻ nhỏ. Ở quê tôi bây giờ tỉ lệ ung thư rất là cao. Người chết trẻ mấy năm nay rất là nhiều. Nếu mà cứ để tình trạng như vậy thì tôi nghĩ một hai năm nữa thì làng tôi sẽ thành làng ung thư thôi.”

Một vấn đề khác khiến người dân bức xúc, đó là việc các nhà máy sản xuất giầy dép, gấu bông thuộc sở hữu bởi người Trung Quốc đã đem rác thải công nghiệp về đổ ở bãi rác này, và được đốt lẫn với rác thải sinh hoạt. Một người dân phản ánh:

Ở trên cái bãi rác đấy thì đến 80 phần trăm là rác của các công ty, như mút và sợi cao su. Rác thải sinh hoạt chỉ chiếm khoảng độ 20 phần trăm thôi. Rồi tôi thấy cả rác thải y tế, như các bộ quần áo bảo hộ của khu cách ly, người ta cũng mang về đấy vứt mà không qua quá trình xử lý rác thải y tế”.

Người dân cũng nghi ngờ rằng lãnh đạo địa phương câu kết với các doanh nghiệp trong vùng để làm ngơ việc đốt rác thải công nghiệp mà không qua xử lý.

RFA đã liên hệ với uỷ ban nhân dân huyện Hưng Hà, và Sở tài nguyên môi trường tỉnh Thái Bình nhưng không được phản hồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.