Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng lợi ích của Việt Nam ở Biển Đông

2022.07.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng lợi ích của Việt Nam ở Biển Đông Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – Lan Thương ở Bagan, Myanmar hôm 5/7/2022
FB Thông Tin Chính Phủ

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng lợi ích chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 4/7.

Ông Bùi Thanh Sơn đưa ra đề nghị này trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 4/7 bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – Lan Thương (MLC) lần thứ bảy tại Bagan, Myanmar.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam trích lời ông Bùi Thanh Sơn nói tại cuộc gặp rằng ông đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, tôn trọng lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và phấn đấu sớm đạt COC thực chất, hiệu lực, phù hợp luật pháp quốc tế; cùng giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc được báo chí Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc trích lời nói rằng Trung Quốc mong muốn thông qua đối thoại, hiệp thương để giải quyết bất đồng; sẵn sàng cùng ASEAN thực hiện tốt Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC), duy trì hòa bình, ổn định và tự do hàng hải.

Biển Đông là vùng nước đang tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng Châu Á bao gồm: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trung Quốc đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích vùng biển này qua đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển nhưng đã bị Tòa Trọng tài quốc tế bác bỏ tính hợp lệ trong một phán quyết vào năm 2016 nhưng Bắc Kinh không chấp nhận.

Thời gian qua, Trung Quốc đã bị các nước láng giềng và Mỹ lên án về các hành động lấn lướt, bắt nạt các nước láng giềng ở Biển Đông khi Bắc Kinh cho các tàu hải cảnh và dân quân biển vào quấy nhiễu các hoạt động thăm dò dầu khí và đánh bắt cá của các nước ở Biển Đông.

Cũng tại cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng, phía Việt Nam đề nghị Trung Quốc tiếp tục tạo thuận lợi để hàng hóa, nhất là nông thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, hàng hóa Việt Nam quá cảnh Trung Quốc đi các nước thứ ba; đề nghị hai bên duy trì phối hợp chặt chẽ trong phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19, thúc đẩy sớm khôi phục các chuyến bay thương mại giữa hai nước.

Ông Vương Nghị được Tân Hoa Xã trích lời nói rằng hai nước cần bắt tay để thúc đẩy sự phát triển của chủ nghĩa xã hội trong điều kiện của mỗi quốc gia, trong khi đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng của khu vực và toàn cầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang