RSF lên tiếng về cái chết trong tù của nhà báo công dân Đỗ Công Đương

2022.08.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
RSF lên tiếng về cái chết trong tù của nhà báo công dân Đỗ Công Đương Ông Đỗ Công Đương trong một bài nói chuyện về sai phạm đất đai
Ảnh chụp màn hình video

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 9/8 ra thông cáo bày tỏ thất vọng về cái chết trong nhà tù của nhà báo công dân Đỗ Công Đương.

Thông cáo nhắc lại thực trạng ông Đỗ Công Đương bị bệnh suốt nhiều tháng trời rồi qua đời hồi tuần qua, và kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy có hành động nhằm bảo đảm các nhà báo khác đang bị giam cầm tại Việt Nam được sống, không phải rơi vào tình cảnh như của ông Đỗ Công Đương.

Ông Daniel Bastard, Trưởng Văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, nói : “Chúng tôi vô cùng sốc khi biết được cái chết của ông Đỗ Công Đương là hậu quả của tình trạng giam giữ vô nhân thực sự. Chúng tôi kêu gọi Báo cáo viên Đặc biệt Alice Jill Edwards chuyên Về Tra tấn và Các Tội ác khác, về Đối xử và Trừng phạt bất nhân hay đê hèn ra tay hành động để bảo toàn mạng sống cho tù nhân Lê Hữu Minh Tuấn và 39 nhà báo khác đang bị tù tội ở Việt Nam.”

RSF nhắc lại trường hợp tử vong của tù nhân lương tâm Đỗ Công Đương hôm ngày 2/8 vừa qua nhưng không được thông báo. Ông Đương bị nhiều chứng bệnh mà không được Trại giam cho đi chữa trị. Đến khi chết, gia đình cũng không được cho nhận xác về mai táng.

Ông Đỗ Công Đương trước khi bị bắt hồi đầu năm 2018 vẫn còn mạnh khỏe, tuy nhiên sau đó phát hiện nhiều căn bệnh trong thời gian thụ án như bệnh tim, viêm phổi, và suy hô hấp. 

Gia đình nhiều lần kiến nghị cho ông đi chữa bệnh, nhưng phía giám thị trại giam vẫn từ chối, và phải đến khi bệnh tình trở nên quá nặng thì ông mới được đưa vào bệnh viện huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An để điều trị nhưng không qua khỏi. 

Ông Đương bị bắt hồi tháng 1 năm 2018 trong lúc quay phim một vụ cưỡng chế đất đai ở Từ Sơn, Bắc Ninh, dưới cáo cuộc “gây rối trật tự công cộng” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. 

Trong hai phiên toà riêng biệt hồi tháng 9 và tháng 10 năm 2018, ông Đỗ Công Đương bị buộc tội và tuyên lần lượt các bản án bốn và năm năm tù giam. Bản bán năm năm tù sau đó được giảm xuống bốn năm trong một phiên toà phúc thẩm hôm 23 tháng 1 năm 2019. 

Với tổng cộng tám năm tù giam, nhà báo công dân người Bắc Ninh này dự kiến phải ngồi tù cho đến năm 2026. 

Cũng theo thông tin từ người thân cận với gia đình thì phía trại giam đã từ chối cho gia đình đưa thi hài ông Đỗ Công Đương về quê ở Bắc Ninh, mà phải tiến hành mai táng tại địa phương. 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.