Khởi tố anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

2023.03.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khởi tố anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn Những người vừa bị công an bắt tạm giam: Nguyễn Anh Dũng, Trần Quốc Công, Cao Việt Bách, Nguyễn Thị Quyên
Bộ Công An

Anh trai bà Chủ tịch AIC đang bỏ trốn - Nguyễn thị Thanh Nhàn - ông Nguyễn Anh Dũng, vào ngày 17/3 bị khởi tố.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho truyền thông Nhà nước biết quyết định vừa nêu. Ngoài anh trai bà Nhàn là ông Nguyễn Anh Dũng, Bộ Công an còn khởi tố năm giám đốc doanh nghiệp khác nữa theo cáo buộc “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị có liên quan.

Đó là các ông, bà: Tạ Hải Anh, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn Công nghệ cao; Cao Việt Bách, Giám đốc Công ty cổ phần BVA; Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Phúc Hưng; Trần Quốc Công, Giám đốc Công ty cổ phần Uy tín Toàn cầu; và Nguyễn Thị Quyên, Chủ tịch HĐQT Công ty thẩm định giá Cimeico.

Vào ngày 18/8/2022, Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam thông báo quyết định khởi tố vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hồi  năm 2012. Lúc đó ông Phạm Minh Chính, đương kim Thủ tướng, là Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh.

Chủ tịch AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng bị khởi tố trong một vụ án khác hồi tháng tư/2022. Bà này trốn truy nã và bị phát hiện đang ẩn mình ở Châu Âu. Bản thân bà Nhàn từng là trung gian cho các thương vụ mua bán vũ khí giữa Việt Nam và những nhóm quốc phòng Phương Tây. Trong đó có thương vụ mua bán một vệ tinh quân sự cho Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) hồi năm 2018. Và trong những ngày sắp đến, một quan chức cấp cao Việt Nam dự kiến sẽ đến Tel Aviv để thương thảo những hợp đồng quân sự mới giữa Hà Nội và IAI.

Trong vụ án bị khởi tố hồi 18/8, điều tra ban đầu cho thấy UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị cho Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tổng mức kinh phí hơn 238 tỷ đồng. Dự án do Sở Y tế Tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Viên chức Sở Y tế được giao nhiệm vụ trong dự án này thông đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá đưa ra chứng thư thẩm định với giá cao hơn giá thị trường và móc ngoặc với nhà thầu và AIC cũng như các công ty có quan hệ với AIC. Mục đích để AIC và Công ty Mopha trúng toàn bộ các gói thầu trị giá 232 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước là 73 tỷ đồng.

Đương kim thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính là Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh từ năm 2011 đến năm 2015. Nguồn tin của IntelligenceOnline cho biết mối quan hệ thân thiết giữa ông Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh lúc bấy giờ và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn dẫn đến việc nhiều hợp đồng cho AIC được ký kết với tỉnh Quảng Ninh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (AIC) và đang trốn truy nã, vào ngày 4/1/2023 bị Tòa Hà Nội  tuyên án tổng cộng 30 năm tù trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu, lợi dụng chức vụ quyền hạn, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị có liên quan.

Cụ thể, bà Nhàn bị Hội đồng Xét xử (HĐXX) tuyên 16 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", 14 năm tù về tội "Đưa hối lộ". Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Nhàn là 30 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
18/03/2023 10:32

Cộng cò mày đi ăn đêm,
đậu phải cành mềm, lội cổ xuống ao.

Lâm ơi... Lâm cứu tớ vào,
Tớ cướp đồng Hồ nào, tớ biếu đảng Hồ ta.

Dũng ơi... phải biếu đô la.
Cậu biếu đồng Hồ, tớ đảng " cụ Hồ "... phải vặt lông " chim ".

Lâm ơi... Lâm vặt từ từ... đừng vặt một cái... đau lòng " chim " con.