Nga cho rằng Hoa Kỳ sẽ mất mặt tại Ukraine như từng chịu ở Việt Nam trước đây

2024.04.23
Nga cho rằng Hoa Kỳ sẽ mất mặt tại Ukraine như từng chịu ở Việt Nam trước đây Quân Ukraine bắn vào vị trí của quân Nga tại khu vực Kharkiv hôm 21/4/2024 (minh họa)
AFP

Nga lên tiếng cho rằng Hoa Kỳ sẽ bị mất mặt ở Ukraine như từng chịu ở Việt Nam trước đây. Phát biểu của Moscow được đưa ra sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ ủng hộ viện trợ thêm cho Ukraine gần 61 tỷ USD.

Reuters ngày 21 tháng tư loan tin dẫn lời của nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova rằng Hoa Kỳ rõ ràng muốn Ukraine chiến đấu cho đến người dân cuối cùng, tấn công vào lãnh thổ Nga và nhắm vào thường dân Nga.

Nguyên văn lời bà Maria Zakharova là “Sự lún sâu mỗi lúc một tăng của Washington vào cuộc chiến đa phương tiện, đa mặt trận (chiến tranh thế hệ 5 – hybrid war) chống lại Nga sẽ bị biến thành cuộc thất bại sỉ nhục to lớn như tại Việt Nam và Afghanistan”.

Nga đưa quân xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022 và đã vấp phải những phản đối từ nhiều nước trên thế giới. Mỹ và phương Tây đã gia tăng các viện trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến này.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam từ năm 1955 đến 1975, hơn 58.000 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng.

Trong cuộc chiến Afghanistan 2001-2021, Hoa Kỳ báo cáo có gần 2.500 người hy sinh và hơn 20.000 người bị thương.

Trong cuộc chiến tại Afghanistan từ năm 1979-1989, Liên bang Xô Viết mất hơn 14.100 nhân sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/04/2024 11:56

Ngày xưa, Nga khôn đúng ngoài, viện trợ súng đạn, Mỹ ngu nhào vào, chiến tranh, nội chiến Việt Nam.
Ngày nay, Mỹ học khôn đứng ngoài, viện trợ súng đạn, chống Nga ngu nhào vào, đi xâm lăng Ukraina.