Phải giám sát chặt chẽ hệ thống xả thải Vũng Áng

RFA
2016.08.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
xa-thai-6b364.jpg-620.jpg Đường ống xả thải ngầm của Formosa xuống biển đã được các ngư dân lặn xuống biển chụp sau vụ cá chết.
Photo courtesy of vneconomy.vn

Để tránh lập lại tình trạng cá biển chết hàng loạt, giới khoa học lưu ý cần giám sát chặt chẽ hoạt động xả thải của nhà máy Thép Formosa Vũng Áng.

Tại Hội nghị tổ chức ngày 26/8 tại Hà Tĩnh, Phó Giáo sư Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cảnh báo, nếu Formosa Hà Tĩnh xả thải không qua xử lý thì mỗi ngày sẽ thải khoảng 1 tấn chất phenol ra biển. Nếu việc xử lý nước thải được thực hiện nghiêm chỉnh đúng qui định, thì lượng phenol thải ra biển sẽ chỉ còn 1kg mỗi ngày.

Nhà khoa học đã tính toán trên lý thuyết mỗi ngày nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh sản xuất 2.000 tấn cốc cùng lượng phenol phát sinh.

Thảm họa môi trường xảy ra hồi tháng 4 vừa qua kéo dài nhiều tháng sau đó, nguyên do vì Formosa xả thải không qua xử lý ra biển Hà Tĩnh. Ngoài ra Formosa đã tự ý thay đổi công nghệ xử lý cốc từ công nghệ khô sang công nghệ ướt, tuy ít chi phí hơn nhưng gây ô nhiễm nhiều hơn. Việc làm này của Formosa là trái pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.