Hội nghị Lan Thương bàn về hợp tác giữa các nước sông Mekong

RFA
2016-12-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hội nghị Lan Thương lần thứ nhất diễn ra tại thành phố Tam Á ngày 23/3/2016 do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì.
Hội nghị Lan Thương lần thứ nhất diễn ra tại thành phố Tam Á ngày 23/3/2016 do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì.
AFP photo

Trong hai ngày 22 và 23 tháng 12, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia đã diễn ra Hội nghị lần thứ hai của chương trình hợp tác Lan Thương Mê Kông lần thứ hai, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Miến Điện, Lào, Thái Lan, và Campuchia.

Đại diện của các quốc gia là các vị Bộ trưởng ngoại giao, trong đó có ông Phạm Bình Minh, Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam.

Trong hội nghị này các Bộ trưởng đã quyết định cho hoạt động một quỹ Hợp tác Lan Thương Mekong, trong đó Trung Quốc góp 300 triệu đô la Mỹ.

Theo Thông tấn xã nhà nước Việt Nam thì Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã đưa ra đề nghị thiết lập đường dây nóng giữa các nước thành viên của chương trình hợp tác này, đồng thời nhấn mạnh đến việc hợp tác để chia sẻ nguồn nước của sông Mekong.

Lan Thương là tên đoạn sông Mekong chảy ngang lãnh thổ Trung Quốc. Trên đoạn sông này Trung Quốc đã cho xây nhiều đập thủy điện lớn, và việc này đang tạo nên những ảnh hưởng không tốt đến vùng hạ lưu ở Việt Nam và Campuchia.

Do lượng nước và phù sa bị chặn trên sông Lan Thương, vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam phải đối đầu với nạn hạn hán và nhiễm mặn rất nghiêm trọng trong thời gian qua.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang