Lãnh án chung thân do nổ là Việt kiều Mỹ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

RFA
2024.06.13
Lãnh án chung thân do nổ là Việt kiều Mỹ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản Hồ Văn Toàn tại toà
CAND

Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Hồ Văn Toàn (ngụ Lâm Đồng), người tự xưng là Việt kiều Mỹ, tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’’ và năm năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”. 

Truyền thông loan trong ngày 13/6. Theo cáo trạng, do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ, từ tháng 12/2018 đến tháng 8/2022, mặc dù không có việc làm ổn định, Toàn đưa thông tin gian dối có khả năng đưa ông N.T.N sang Úc điều trị bệnh HIV, sau đó chiếm đoạt của mẹ ông này 3,6 tỷ đồng.

Để thực hiện hành vi gian dối của mình Toàn đã làm giả 10 tài liệu của ngân hàng nhà nước thể hiện Toàn đang làm các thủ tục chuyển trả số tiền 3,6 tỷ đồng cho ông N sau khi bị mẹ ông này phát hiện Toàn không thể thực hiện lời hứa. Đến tháng 5/2022, bà H gửi đơn lên Công an tố cáo Toàn. Lúc này, Toàn đã bỏ trốn.

Tiếp tục hành vi lừa đảo, Toàn gặp ông A. ngụ Bình Chánh và nói mình có quốc tịch Hoa Kỳ và có khả năng bảo lãnh hai vợ chồng ông A. sang Mỹ định cư.

Ông A. tin vào những lời hứa do Toàn vẽ ra nên đã cho Toàn mượn tiền và tiến hành các thủ tục để gia đình đi Mỹ. Toàn mua sim rác, mạo nhận là luật sư tiến hành các thủ tục định cư nhằm mục đích để gia đình ông A tin tưởng đưa tiền. Với thủ đoạn này, chỉ trong vòng vài tháng, Toàn đã lừa được của gia đình ông A 36,5 tỷ đồng.

Cũng với kịch bản “nổ” là Việt kiều, Toàn đã chiếm đoạt thêm 885 triệu đồng của anh T.N.Đ để tiêu xài.

Trước khi trốn đến TPHCM và lừa các nạn nhân nêu trên, Toàn từng lừa đảo chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng của anh Đ.V.L vào tháng 9/2021 và bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt 10 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.