Dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Truy tố loạt cán bộ gây thiệt hại 460 tỷ đồng

RFA
2023.09.13
Dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Truy tố loạt cán bộ gây thiệt hại 460 tỷ đồng Những đoạn đường trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng
LĐO

Hai mươi hai người liên quan đến sai phạm trong thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (giai đoạn 2) đã bị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao ra cáo trạng truy tố.

Dự kiến ngày 25/9, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm 22 bị cáo trên liên quan vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây thiệt hại 460 tỷ đồng tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Truyền thông nhà nước trong ngày 13/9 cho biết trong số các bị cáo trên có ông Mai Tuấn Anh, cựu Chủ tịch Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC); Trần Văn Tám, cựu Tổng giám đốc VEC; Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào, cùng cựu Phó tổng giám đốc VEC; Hoàng Việt Hưng và Nguyễn Tiến Thành, cùng là cựu Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi…

Các bị can Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào từng bị xét xử ở giai đoạn 1, cả hai lần lượt lĩnh mức án bảy năm tù và sáu năm tù.

Theo cáo trạng, trong vụ án này, ông Mai Tuấn Anh - Tổng Giám đốc VEC từ năm 2015 đến ngày 1/6/2017, Trần Văn Tám làm Tổng Giám đốc từ ngày 1/6/2017 đến khi kết thúc dự án, đã buông lỏng quản lý, không kiên quyết chỉ đạo để kịp thời khắc phục các tồn tại trong quá trình thực hiện dự án, gây thiệt hại tài sản nhà nước đặc biệt nghiêm trọng. 

Hành vi của hai cựu Tổng Giám đốc VEC đã phạm vào tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Những người này cùng với đồng phạm còn bị cáo buộc trong quá trình xây dựng đã không tuân thủ quy định từ khâu lựa chọn vật liệu, thiết kế trộn, thi công. Lúc nghiệm thu, họ không đo đạc đầy đủ và có những hạng mục được nghiệm thu dù vắng mặt đại diện Ban quản lý dự án.

Sai phạm của nhóm này khiến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi không đảm bảo chất lượng vẫn được đưa vào vận hành giai đoạn 2 dài 74km và sau đó hư hỏng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 460 tỷ đồng .

Cùng vụ án, cơ quan tố tụng xác định có 27 đối tượng là công dân các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh, Australia và Philippines đã thực hiện phạm tội liên quan các gói thầu. Dù đã gửi yêu cầu tương trợ tư pháp đến cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia trên nhưng đến nay chưa có kết quả. Do đó, với 27 người nước ngoài, cơ quan điều tra đã tách hồ sơ, chờ xử lý sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.