EVN vẫn cho tích nước hồ chứa Sông Tranh 2

Khoảng 10 trận động đất với rung chấn lớn nhất đo được 4,2 độ richter đã xảy ra trong 4 ngày qua từ 3-7/9 ở khu vực công trình thủy điện Sông Tranh 2 Bắc Trà My Quảng Nam, tuy vậy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn quyết định cho tích nước vào hồ chứa ở đập thủy điện.
RFA 07.09.2012
dongdat-305.jpg San lấp các hố sụt lún bên dưới chân đập thủy điện Sông Tranh 2 chiều 6/9/2012.
Photo courtesy of docbao24h

Quyết định tích nước của EVN gây ngạc nhiên trong công luận. Tin ghi nhận EVN lập luận là công tác sửa chữa rò rỉ chống thấm ở các khe nhiệt trên thân đập đã hoàn tất và công trình được xem là an toàn.

Được biết trước khi có Thủy điện Sông Tranh 2, vùng Bắc Trà My Quảng Nam chưa từng xảy ra động đất dù nằm trên một đới đứt gãy. Nhưng sau khi công trình thủy điện được xây dựng và đưa vào họat động được 1 năm thì từ cuối 2011 tới nay đã xảy ra hơn 50 trận động đất và cường độ ngày càng gia tăng.

TS Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu nói với đài chúng tôi rằng, quá trình tích nước vào hồ chứa đã làm thay đổi địa chất ở vùng xung quanh và gây ra hiện tượng động đất kích thích. Chuyên gia này nói rằng phải theo dõi tình hình động đất và quan sát độ giãn nở các khe nhiệt ở thân đập. Nếu xảy ra các hiện tượng xấu hơn thì rất nguy hiểm.

Được biết hồ chứa nứơc thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế trên cao độ 100 mét so với vùng hạ lưu, dung tích hồ chứa lên tới 730 triệu mét khối nước. Nếu mưa lũ lớn và động đất lớn hơn 5.5 độ richter diễn ra song hành thì có thể xảy ra thảm họa vỡ đập ảnh hưởng khoảng hơn 100.000 người dân 4 huyện vùng hạ lưu.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.