Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh gửi kiến nghị trước phiên xử bà Nguyễn Phương Hằng

RFA
2023.09.06
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh gửi kiến nghị trước phiên xử bà Nguyễn Phương Hằng Bà Nguyễn Phương Hằng trong một buổi livestream
PLO

Trước phiên xử sơ thẩm bà Nguyễn Phương Hằng cùng bốn đồng phạm (21/9), nhiều cá nhân đã gửi đơn đến tòa đề nghị xác định lại tư cách tham gia tố tụng.

Cụ thể, theo truyền thông loan trong ngày 6/9, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tiếp nhận đơn kiến nghị từ người đại diện theo uỷ quyền của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) đề nghị tòa xem xét xác định lại tư cách tham gia tố tụng là bị hại thay vì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Tương tự, bà Lê Thị Giàu, bà Đinh Thị Lan, luật sư bảo vệ cho ca sĩ Vy Oanh, cũng đã gửi đơn kiến nghị đến toà về việc xác định lại tư cách tố tụng là bị hại thay vì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Trước đó hôm 31/8, luật sư Nguyễn Thành Công, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập báo Pháp Luật TPHCM) cũng có đơn kiến nghị xem xét xác định lại tư cách tham gia tố tụng của người có liên quan trong vụ án do bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm thực hiện.

Luật sư Nguyễn Thành Công cho rằng việc Toà gửi giấy triệu tập ông Hiển có mặt trong phiên xử bà Hằng và đồng phạm với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan là sai. Bởi lẽ, theo luật sư, chiếu theo khoản 1 điều 62 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì ông Nguyễn Đức Hiển đáp ứng đủ các điều kiện để được xác định là bị hại trong vụ án này.

Trong cùng ngày 31/8 ông Hiển cũng đã có đơn khiếu nại gửi đến TAND TP.HCM. Theo đơn ông Hiển ghi rõ, quy định của pháp luật về tố tụng hình sự, quyền của người được xác định là bị hại khác xa so với quyền của người liên quan.

Dự kiến, ngày 21/9 tới đây, TAND TP.HCM sẽ đưa bà Nguyễn Phương Hằng cùng bốn đồng phạm ra xét xử sơ thẩm về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hôm 30/8, TAND TP.HCM đã gửi đơn triệu tập đến ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) cùng các ông/bà: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, ông Nguyễn Đức Hiển, bà Trương Thị Việt Hà, Nguyễn Đình Kim đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tờ Vietnamnet trong ngày 6/9 thông tin, theo kết quả điều tra bổ sung, việc bà Nguyễn Phương Hằng thực hiện các buổi livestream tại các địa điểm số 06 Nguyễn Thông, phường Võ Thị Sáu (quận 3, TP.HCM); số 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM); Khu du lịch Đại Nam; Chi nhánh Công ty CP Đại Nam, đều không thông qua ông Huỳnh Uy Dũng.

Căn cứ vào 57 buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì ông Huỳnh Uy Dũng có tham gia buổi livestream vào ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, nội dung được bà Nguyễn Phương Hằng phát ngôn xác định có vi phạm được diễn ra trước khi ông Huỳnh Uy Dũng có mặt.

Căn cứ vào kết quả điều tra này, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM cho rằng, Cơ quan điều tra không khởi tố đối với ông Huỳnh Uy Dũng là có căn cứ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/09/2023 10:10

Chỉ vì, chỉ vi... Tòa án Việt Cộng, mạo danh " Tòa án Nhân dân ", của nhà nước Việt Cộng là đảng Việt Cộng, của đảng Việt Cộng, do đảng Việt Cộng, vì đảng Việt Cộng, vì các đặc quyền, đặc lợi, vì các tư lợi đỏ, tư lợi đen... bất công, bất chính, bất lương, bất nhân tập đoàn " lãnh đạo " bá đạo, bá vương, bá quyền của đảng độc Việt Cộng, độc đảng, đôc tài... độc địa, độc ác, độc hại.

Chỉ vì... tập đoàn đảng viên Việt Cộng chúng độc quyền viết luật rừng Việt Cộng, luật phản tự do, luật phản nhân quyền, luật phản dân quyền, luật phản dân chủ... luật phản bội quyền làm chủ... Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp... của nhân dân Viêt Nam.

Chỉ vì... tập đoàn đảng viên Việt Cộng chúng... độc đảng, độc quyền chơi luật rừng Viêt Cộng... độc đảng, độc quyền thi hành, xét xử luật rừng Việt Cộng ... độc đảng, độc diễn tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù oan... ngàn ngàn dân oan Việt Nam, ngàn ngàn tù nhân oan Việt Nam... trong các nhà tù Việt Cộng, vô nhân đạo, vô nhân tính, vô nhân tình... theo rừng luật của luật rừng Việt Cộng của tập đoàn đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Chỉ vì, chỉ vì... bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm qua... bao nhiêu năm nay, bao nhiêu năm nay... chưa bao giờ, chưa bao giờ...

Nhân dân Việt Nam ta.... có toàn quyền tự do... tự do cử, tự do bầu, tự do chọn... ngàn ngàn nhân tài, hiền tài, thiên tài Việt Nam...
có tài, có đức, có tầm, có tâm phục vụ nhân dân Việt Nam ta... trong nhân dân, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân Việt Nam ... vào các chức vụ quan tòa, chánh án, thẩm phán... Tư pháp Việt Nam, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân Việt Nam ... vào các chức vụ Đại biểu, Dân biểu của... Quốc hội Lập pháp Việt Nam, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân Việt Nam... vào các chức vụ lãnh đạo... Hành pháp Việt Nam, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, vì quyền và quyền lợi của nhân dân Việt Nam.

Tiêu Cà Mau
06/09/2023 19:37

Căn cứ vào 57 buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội?"

Câu hỏi đặt ra với công an đường phố Hồ Chí Minh, với 57 buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hộ, vậy trong 57 buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng công an có lập biên bản lần nào hay không, nếu công an không bận bảo kê cho mấy cái động Hồ Chí Minh thì sao không lập biên bản để cảnh cáo bà Nguyễn Phương Hằng, đây là cái lỗi ngu dốt thất trách cuả công an phường Hồ Chí Minh?