Nghệ An: Sáu tê giác chết bất thường trong khu du lịch sinh thái

2022.09.21
Nghệ An: Sáu tê giác chết bất thường trong khu du lịch sinh thái Tê giác tại Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, Nghệ An
Đại Đoàn Kết

Sáu con tê giác hai sừng chết bất thường tại khu du lịch sinh thái huyện Diễn Châu, Nghệ An hôm 16/9 và đã được tiêu hủy theo quy định. Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết như vậy hôm 21/9.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Nghệ An, cho báo chí biết sự việc được ghi nhận hôm 16/9. Mỗi con tê giác nặng 1,1 tấn.

Những con tê giác này được nhập từ Châu Phi về Khu sinh thái Mường Thanh, từ hơn 10 năm trước với giá trên một tỷ đồng mỗi con.

Khu du lịch sinh thái Mường Thanh có chín con tê giác hai sừng bao gồm cả sáu con vừa chết.

Tại Việt Nam, hiện tê giác không còn trong môi trường tự nhiên. Riêng tại Nghệ An, chỉ có duy nhất Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm đang nuôi tê giác để phục vụ khách tham quan.

Công an Nghệ An đã lấy hơn 10 mẫu bệnh phẩm để phục vụ điều tra nguyên nhân chết của sáu con tê giác, hiện chưa có kết quả.

Chi cục Kiểm Lâm Nghệ An cho biết việc tiêu hủy sáu con tê giác có sự giám sát của lực lượng Kiểm lâm, công an và chính quyền địa phương.

Ông Tuấn cho biết, “trước khi tiêu huỷ, những con tê giác này được cắt phần đầu ra. Họ chỉ phải tiêu huỷ phần thân, còn đầu tê giác được giữ lại để làm tiêu bản, phục vụ cho việc trưng bày, nghiên cứu”.

Tê giác là loại động vật quý hiếm. Tê giác Châu Phi thường bị săn trộm để lấy sừng bán sang các nước Châu Á bao gồm Việt Nam và Trung Quốc vì nhiều người tin rằng sừng tê giác có thể chữa nhiều bệnh dù khoa học không chứng minh điều này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
21/09/2022 11:55

Cắt phần đầu và giữ lại để nghiên kíu,cắt bén luôn 12 cái sừng cho vào tủ đông để phân chất làm công trình nghiên cứu y khoa tầm cỡ thế giới,nộp lên WHO …không chừng năm sau trúng chưởng giải Nobel y học…!!!