Bầu Đức nói sẽ kiện VPF ra toà vì vấn đề độc quyền quảng cáo

2023.02.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bầu Đức nói sẽ kiện VPF ra toà vì vấn đề độc quyền quảng cáo Giám đốc Marketing của đội bóng Arsenal (Anh) trao áo cầu thủ số 10 cho ông Đoàn Nguyên Đức ở Hà Nội hôm 9/5/2013 (minh họa)
AFP

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai hôm 3/2 cho báo chí biết ông sẽ kiện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra toà ở Hà Nội vào ngày 4/2 tới, ngày đội bóng của ông đá trận mở màn V-League 2023.

Bầu Đức cho biết lý do kiện là nhằm xóa bỏ quy định tài trợ độc quyền của VPF đang đi ngược với quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (sửa đổi, bổ sung năm 2023) và vi phạm quy định pháp luật Việt Nam.

Câu lạc bộ của bầu Đức và VPF hiện đang có mâu thuẫn khi vào tuần trước VPF (đơn vị tổ chức V-League) gửi công văn yêu cầu đội bóng Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) không được sử dụng hình ảnh quảng cáo của một nhãn hàng nước tăng lực vì xung đột với hình ảnh quảng cáo của nhà tài trợ chính của giải là một hãng nước tăng lực khác.

Trong công văn đề ngày 18/1 gửi câu lạc bộ bóng đá phố núi, VPF cho biết, các hoạt động trong khuôn khổ giải như việc mặc trang phục thi đấu có logo nhà tài trợ, đặt biển quảng cáo trên sân nhà, trong phòng họp báo và các hoạt động thương mại khác của HAGL đều bị coi là vi phạm điều lệ giải.

Theo giải thích trong công văn của VPF, ngành hàng độc quyền tài trợ chính của giải 2023 là nước tăng lực. Đơn vị này được quyền quảng bá độc quyền V-League nên việc HAGL tuyên truyền cho nhà tài trợ nước tăng lực khác không được VPF ủng hộ.

Báo Tuổi Trẻ hôm 3/2 trích phát biểu của bầu Đức nói rằng: “Điều lệ V-League 2023 mà VPF ban hành ngày 17-1-2023 đi ngược hoàn toàn với Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn ký ban hành vào ngày 4-1-2023. Bởi trong quy chế không có một chữ nào gọi là cấm, là độc quyền cả. Các câu lạc bộ được quyền khai thác, được quyền ký với bất cứ đơn vị nào đúng theo pháp luật.

Pháp luật ở đây là pháp luật Việt Nam, là luật cạnh tranh được Quốc hội thông qua năm 2018 về việc cấm độc quyền. Như vậy, không có bất cứ điều lệ nào từ công ty nhà nước, công ty quốc doanh được đứng trên luật Việt Nam”.

Ngày 3/2, luật sư của HAGL đã gửi kiến nghị khẩn cấp lên Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam về tranh chấp này giữa đội bóng và VPF.

HAGL cho biết câu lạc bộ đã ký hợp đồng nhận tài trợ quảng cáo mới với Tập đoàn Carabao đến từ Thái Lan, trong đó có sản phẩm nước tăng lực Carabao vào ngày 5/12/2022.

Ông Đức cho biết đội bóng của ông sẽ vẫn ra sân trận đầu tiên vào ngày 4/2 tới vì nhà tài trợ đồng ý bỏ chữ nước tăng lực, nhưng HAGL sẽ “chiến đấu” đến cùng để toà phân xử ai đúng ai sai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.