Solargis cung cấp dữ liệu dự báo nguồn điện tái tạo cho Việt Nam

RFA
2021-03-22
Share
Solargis cung cấp dữ liệu dự báo nguồn điện tái tạo cho Việt Nam Ảnh minh họa: Dự án điện gió tại tỉnh Bình Thuận.
AFP PHOTO

Trung tâm Điều độ Phụ tải Quốc gia Việt Nam (NLDC) vừa ký hợp đồng với Công ty tư vấn năng lượng Solargis để cung cấp dữ liệu dự báo cho hơn 7GW công suất điện mặt trời và điện gió tại quốc gia này. Trang tin T&D World loan tin vừa nói cuối tuần qua.

Dữ liệu dự báo của Solargis được sử dụng để đánh giá và dự báo sản xuất trên 140 nhà máy điện mặt trời và 40 nhà máy điện gió tại Việt Nam, với tổng công suất phát điện khoảng 7,3 GW. NLDC, một công ty thuộc EVN cho biết.

Việt Nam đưa công suất năng lượng tái tạo mới lên lưới điện để đáp ứng các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng, dự báo sản xuất chính xác đóng một vai trò quan trọng trong việc hòa lưới thông suốt. Đặc biệt, việc quản lý các thách thức liên quan đến khả năng tắc nghẽn điện, quá tải lưới điện và dao động tần số sẽ là điều cần thiết để các dự án năng lượng mặt trời và gió và phát huy hết tiềm năng.

Để đáp ứng nhu cầu này, NLDC đã chọn tích hợp dữ liệu Solargis vào hệ thống của mình. Các dịch vụ dự báo của Solargis sẽ giúp NLDC dự đoán chính xác sản lượng điện của các nhà máy năng lượng mặt trời và gió đã lắp đặt, dựa trên dữ liệu khí tượng và bức xạ mặt trời có độ phân giải cao.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đang xem xét khoản vay 60 triệu đô la cho điện gió Bình Thuận - một công ty nhà nước, để tài trợ cho việc phát triển và xây dựng hai dự án điện gió của công ty này.

Các dự án này là dự án Phú Lạc 2 công suất 25,2 MW (MW) tại tỉnh Bình Thuận và dự án Lợi Hải 2 công suất 29 MW tại tỉnh Ninh Thuận. Dự kiến, các dự án này ​​sẽ nhận được sự chấp thuận của Hội đồng quản trị vào ngày 16 tháng 4.

Theo ông John Yeap của Pinsent Masons, công ty luật đứng sau thỏa thuận này, cho biết, sự tham gia của các cơ quan đa phương như IFC trong việc thúc đẩy chương trình cắt giảm carbon ở các nước rõ ràng là rất quan trọng.

Dự kiến, việc xây dựng các thành phần chính của nhà máy bao gồm turbin gió và trạm biến áp sẽ bắt đầu vào tháng 3. Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong tám tháng cho cả hai dự án.

Ngoài IFC, Ngân hàng Quốc gia Đức (German National Bank) cũng tài trợ 35 triệu euro (tương đương 42 triệu đô la) cho Giai đoạn 1 của dự án điện tái tạo Phú Lạc 2.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang