Con trai Lê Thanh Hải thất cử Ban chấp hành đảng bộ TPHCM khóa mới, ông Nguyễn Văn Nên được 100% phiếu bầu

RFA
2020-10-18
Share
  tt Hình minh hoạ. Ông Lê Trương Hải Hiếu (trái) và ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư mới đắc cử ở TP Hồ Chí Minh
Photo: RFA

Chủ tịch Quận 12 - ông Lê Trương Hải Hiếu - Con trai của cựu Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải mặc dù tái ứng cử vào Ban chấp hành Đảng bộ Đảng Cộng sản TPHCM khóa XI nhưng bị thất cử.

Theo báo Đời sống và pháp luật, có 61 Ủy viên khóa mới được đại hội đảng TPHCM biểu quyết thông qua từ danh sách 72 ứng cử viên, trong số 48 ứng viên được giới thiệu cho nhiệm kỳ mới có 47 trường hợp tái đắc cử, chỉ duy nhất ông Hiếu thất cử.

Ba nhân vật quan trọng khác là Tất Thành Cang, Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn đều không có trong danh sách của khóa mới do đang bị kỷ luật.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, sinh năm 1981, làm Chủ tịch Quận 12, TPHCM vào năm 2015 khi mới 34 tuổi.

Năm 2018, ông Hiếu bị kỷ luật khiển trách tại hội nghị Thành ủy TPHCM vì "có quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức".

Cha của Hiếu là Lê Thanh Hải làm Bí thư Thành ủy TPHCM từ năm 2006 - 2015.

Hồi tháng 3 năm nay, ông Hải bị cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 vì đã "để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong quá trình thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ và chính quyền Thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật."

Trong một diễn tiến khác có liên quan, ông Nguyễn Văn Nên vào chiều 17-10-2020 chính thức được bầu vào chức vụ Bí thư Thành ủy TPHCM thay thế ông Nguyễn Thiện Nhân, người giữ chức vụ này sau khi ông cựu Bí thư TP Hồ Chí Minh - Đinh La Thăng bị bắt giữ vào năm 2017 vì những sai phạm trong quản lý.

Theo mạng báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Trung ương đảng Cộng sản được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với số phiếu 100% (62/62 phiếu).

Ông Nguyễn Thiện Nhân trong cùng ngày cũng được Bộ Chính trị ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản phân công theo dõi, chỉ đạo đảng bộ TP Hồ Chí Minh cho đến khi kết thúc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của đảng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân năm nay 67 tuổi - quá tuổi so với độ tuổi được bầu vào Ban chấp hành trung ương đảng khóa 13, nếu được giới thiệu tái cử ông Nhân là 1 trong nhiều trường hợp đặc biệt quá tuổi ở khóa 13 bao gồm Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân, Trần Quốc Vượng...

Hiện chưa rõ ông Nhân sẽ về đâu khi rời chức vụ Bí thư Thành ủy TPHCM trong khi lời hứa với Thủ Thiêm chưa hoàn thành.

Anonymous says:
18/10/2020 07:47

Cơm hẩm cháo hoa nhà người đấy thây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang