Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ mọi cáo buộc thảm sát trong Chiến tranh Việt Nam

2023.02.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ mọi cáo buộc thảm sát trong Chiến tranh Việt Nam Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc vào ngày 17/2 lên tiếng khẳng định binh sĩ Nam Hàn không gây nên bất cứ vụ thảm sát nào khi tham chiến tại Việt Nam.

Bộ  trưởng Lee Jong-sup cũng cho biết chính phủ Seoul sẽ kháng cáo phán quyết mà một tòa tại nước ông tuyên yêu cầu bồi thường cho một người là nạn nhân một vụ nổ súng tại làng Phong Nhị ở tỉnh Quảng Nam, Việt Nam hồi năm 1968.

AP dẫn phát biểu của Bộ trưởng Lee trước một ủy ban Quốc hội Hàn Quốc như vừa nêu. Ông này cho biết thêm sẽ thảo luận với những cơ quan liên quan để có quyết định về những bước tiếp theo trong vụ kiện.

Ông Lee Jong-sup lặp lại quan điểm của chính phủ Hàn Quốc rằng tình hình vào thời điểm cuộc chiến Việt Nam rất phức tạp. Có nhiều trường hợp giả dạng mặc quân phục lính Nam Hàn, và phán quyết của tòa làm phương hại đến danh dự của quân đội Hàn Quốc.

Vào ngày 7/2 vừa qua, Tòa Quận Trung tâm Seoul ra phán quyết Chính phủ phải bồi thường ba triệu won (tương đương chừng hơn 24 ngàn đô la Mỹ) cho bà Nguyễn Thị Thanh, 62 tuổi - người đứng đơn kiện với tư cách là nạn nhân sống sót trong vụ nổ súng tại làng Phong Nhị mà thủ phạm theo bà này là thủy quân lục chiến Nam Hàn.

Theo tài liệu của phía Hoa Kỳ và lời kể của những người còn sống, có hơn 70 người dân bị giết và chừng 20 người khác bị thương trong cuộc hành quân tìm diệt của thủy quân lục chiến Hàn Quốc tại làng Phong Nhị và làng gần bên là Phong Nhứt hồi tháng 2/1968.

Bà Nguyễn Thị Thanh lúc đó bảy tuổi bị trúng đạn rồi được cứu chữa; nhưng năm người khác trong gia đình bà đã chết. Vào năm 2020, bà đệ đơn kiện Chính phủ Hàn Quốc và ra tòa làm chứng hồi tháng tám năm ngoái.

Trong cuộc chiến Việt Nam, Hàn Quốc tham chiến với hơn 320 ngàn quân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lanv
17/02/2023 09:47

Hết kiếm ăn được nữa qua chiêu bài "chất độc màu da cam" để yêu sách với nước Mỹ thì nay qua yêu sách mới với Hàn quốc để ăn vạ mà kiếm tiền về chia chác nhau trong hàng ngũ Đảng cấp cao Bộ chính trị chứ dân nào được hưởng?
Hết Hàn quốc rồi sẽ nằm vạ với các nước đồng minh khác của VNCH ngày trước như Úc, Tân Tây Lan, Thái Lan.... cho mà xem ! Ăn mày , ăn xin là nghề của Đảng ta trong thời đại hết tiền ngoại tệ trong ngân khố để cống nạp cho thiên triều Trung quốc

Anonymous
19/02/2023 19:06

Năm 1979 quân đội cộng sản Trung Quốc xua quân tràn sang biên giới phía bắc bắn giết, cướp phá bừa bãi, sao ngày nay không có bất cứ vụ kiện nào đòi bồi thường!?

Anonymous
11/03/2023 20:50

Vậy thì quân đội Nam Hàn ,hãy đại diện cho các ngưòi vợ , người cha , người mẹ của những quân nhân Nam Hàn và dân sự đã bỏ mình tại Nam VN , trưóc 1975 hãy nộp đơn lên toà án quốc tế , kiện quân CS bắc Việt , bỗng dưng tấn công , pháp kích , vào các đơn vị lính Nam Hàn đã đóng quân ở Nam VN giúp VNCH giũa gìn an ninh trật tự cho lãnh thổ Nam VN , bị chết thật oan ức , bởi Quân Đội Nam Hàn không hề tuyên chiến với CS bắc Việt , và quân đội Nam Hàn cũng không hề xua quân ra miền bắc VN để tấn công Bắc quân CSVN.!