Bộ Ngoại giao bị chất vấn vụ lãnh đạo nhận hối lộ trong các chuyến bay giải cứu

2022.10.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Ngoại giao bị chất vấn vụ lãnh đạo nhận hối lộ trong các chuyến bay giải cứu Công dân Việt Nam chờ lên máy bay tại sân bay Changi, Singapore hôm 7/8/2020
Reuters

Vụ một số lãnh đạo và cán bộ Ngoại giao nhận hối lộ trong các chuyến bay giải cứu suốt mùa dịch COVID-19 bị khởi tố và bị bắt trong thời gian qua vào ngày 6/10 được báo giới nêu ra với người phát ngôn bộ này tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội.

Bà Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí rằng Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, nhân viên; rà soát, hoàn thiện quy trình xử lý công việc, bảo đảm quy trình chặt chẽ, hiệu quả, minh bạch, tạo thuận lợi cho công dân, nhất là thủ tục hành chính, lãnh sự, bảo hộ công dân.

Bà Hằng khẳng định mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

Vào ngày 4/10 vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô- chánh văn phòng kiêm phát ngôn nhân Bộ Công an Việt Nam có thông báo mới nhất về vụ án các chuyến bay gọi là “giải cứu công dân” trong suốt thời gian dịch COVID-19.

Hai cán bộ ngoại giao bị khởi tố và bắt giam mới nhất là ông Nguyễn Hồng Hà - nguyên cán bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, về tội nhận hối lộ; bà Nguyễn Lê Ngọc Anh - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Những quan chức cấp cao nhất trong vụ này bị khởi tố là hai ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ ngoại giao và Nguyễn Quang Linh - trợ lý phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh. Tính đến nay tổng cộng có 23 người bị khởi tố và bắt tạm giam do có dính líu đến vụ các chuyến bay giải cứu trong dịch COVID-19.

Thông tin mới nhất từ ông Tô Ân Xô nêu rõ, qua điều tra mở rộng Bộ Công an xác định có gần 2.000 chuyến gay gọi là "giải cứu" trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Có những chuyến sau khi trừ chi phí , số tiền trục lợi để “bỏ túi" có thể lên đến vài tỷ đồng. Các bị can trong vụ án đã đưa và nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn đô la Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ngủ gật
06/10/2022 11:25

Toàn là những con cờ thí sao họ có khả năng làm được việc đó