Đà Nẵng: Công ty SSLV tuyên bố giải thể sau khi hàng trăm công nhân lãn công đòi quyền lợi

2022.12.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đà Nẵng: Công ty SSLV tuyên bố giải thể sau khi hàng trăm công nhân lãn công đòi quyền lợi Công nhân Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng ngưng việc, phản đối nợ lương.
Người Lao Động

Hàng trăm công nhân may tại Công ty TNHH SSLV trong Khu công nghiệp Liên Chiểu, Đà Nẵng tập trung lãn công đòi quyền lợi do lo sợ công ty đóng cửa hoạt động bất ngờ.

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 2/12 đồng thời cho biết đến chiều 2/12, công ty SSLV ra tuyên bố giải thể.

Đại diện Công ty cũng cho biết công ty sẽ chi trả trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội cho người lao động theo qui định. Cụ thể, người lao động có thời gian làm việc tại công ty dưới một năm sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc. Người lao động có thời gian làm việc từ đủ một năm trở lên được hưởng trợ cấp thôi việc theo điều 8 nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, công ty quyết định hỗ trợ thêm cho những lao động có thai sản mức hai triệu đồng và những công nhân khác mỗi người một triệu đồng.

Trong ngày 2/12, đại diện công ty SSLV cũng chính thức thông báo, ngày làm việc cuối cùng của người lao động tại công ty là ngày 3/12/2022. Lương thưởng, phụ cấp, số ngày phép còn lại được hưởng sẽ được tính đến hết ngày 3/12/2022 theo quy định về chính sách lương thưởng phụ cấp của công ty.

Ngoài ra, thời gian thanh toán lương, phụ cấp, phép và cấp thôi việc cũng được thông báo vào ngày 9/12/2022. Công ty có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội, quyết định thôi việc cho người lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày người lao động nghỉ việc tại công ty.

Nói về nguyên nhân lãn công tập thể, một công nhân tên X. chia sẻ trên tờ Người lao động rằng: “Tin đồn việc công ty đóng cửa nhà máy đã xuất hiện râm ran nhưng lãnh đạo công ty chưa có bất kì công bố hay động thái chính thức nào. Sáng nay, nghe tin công ty cho chuyển hàng đi, ai cũng sợ bị công ty bỏ rơi nên tập trung đòi quyền lợi"

Một công nhân khác tên M. cho biết thêm công ty đã cắt giảm tiền thưởng tăng thêm từ 1,4 triệu đồng xuống còn 200 ngàn đồng. Cộng với tiền lương, công nhân tại SSLV chỉ nhận được khoảng năm triệu đồng/tháng. Dù thấp, công nhân vẫn cố gắng bám trụ tại công ty vì gần đến Tết, ai cũng mong có việc làm, có thưởng Tết.

Trong ngày 2/12, lãnh đạo Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng xác nhận với truyền thông Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng là một trong những doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì thiếu đơn hàng. Vừa qua, công ty cắt giảm hàng loạt lao động, thu hẹp sản xuất và đã có báo cáo gửi cho Sở LĐTB&XH thành phố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.