Tạm dừng thành lập mới các khu kinh tế và công nghiệp

Thủ tướng chính phủ vừa ký quyết định tạm dừng thành lập mới tất cả các khu kinh tế, khu công nghiệp và giao cho bộ Công Thương trách nhiệm xem xét lại những khu kinh tế, công nghiệp thiếu hiệu quả, có dấu hiệu không tuân thủ theo các quy định hiện hành.
RFA 04.03.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khu kinh tế Dung Quất, chủ yếu chỉ tập trung nhà máy lọc dầu Khu kinh tế Dung Quất, chủ yếu chỉ tập trung nhà máy lọc dầu
RFA

Công văn này cũng chỉ định Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với các bộ ngành liên quan đánh giá tình hình thực hiện cơ chế và chính sách phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Các địa phương cũng được yêu cầu xem xét lại những hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí đất đai, môi trường tại các khu kinh tế, khu công nghiệp của mình.

Trong thời gian trước đây nhiều thành phố đã tận dụng đất đai để mở các khu kinh tế, khu công nghiệp nhưng hoạt động không hiệu quả, gây thất thoát đất đai do các tập đoàn kinh tế nhận đất nhưng khai thác không đúng với đơn xin thành lập.

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là sự phát triển của các khu kinh tế, khu công nghiệp chẳng những không thành công mà còn là cơ hội để các địa phương bòn rút đất đai gây khủng hoảng niềm tin của người dân và thất thoát tài sản quốc gia nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.