Bão số tám sẽ đổ bộ từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

RFA
2021.10.13
Bão số 8, tên quốc tế Kompusa, dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền từ Thanh Hóa đến Quảng Bình vào ngày 14/10.
Courtesy nchmf.gov.vn

Bão số 8, tên quốc tế Kompusa, dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền từ Thanh Hóa đến Quảng Bình vào ngày 14/10, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, tính đến 13 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam-Trung Quốc, cách Hà Tĩnh khoảng 540 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100 - 120 km/giờ), giật cấp 14. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số tám sẽ di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25 - 30 km, vào đất liền rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông sẽ có gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo toàn bộ tàu thuyền có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Trong một diễn biến khác, tại sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN Quản lý thiên tai hôm 13/10 ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết Việt Nam mong muốn các quốc gia, tổ chức Quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Mục đích để người dân Việt Nam sớm tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến, kịp thời ứng phó, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo ông Thành, Việt Nam thường xuyên phải chống chịu với nhiều loại thiên tai, nhất là bão, lũ, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn... là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, mỗi năm trung bình có gần 400 người chết và mất tích vì thiên tai, thiệt hại về kinh tế khoảng 1-1,5% GDP.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.