Nghiên cứu: Nhiều cửa hàng, siêu thị tại Việt Nam bán thịt lợn nhiễm vi khuẩn kháng thuốc

2022.05.19
Nghiên cứu: Nhiều cửa hàng, siêu thị tại Việt Nam bán thịt lợn nhiễm vi khuẩn kháng thuốc Hình minh hoạ: Một người bán thịt đang cắt thịt lợn bán cho khách tại một chợ ở Hà Nội hôm 16/8/2017
AFP

Các nhà khoa học tại trường Đại học các bệnh nhiệt đới và vệ sinh London, Anh, mới đây công bố báo cáo nghiên cứu cho thấy thịt lợn bán tại các cửa hàng và siêu thị ở Việt Nam nhiễm vi khuẩn Salmonella đặc biệt là loại kháng thuốc kháng sinh, thậm chí là kháng loại kháng sinh mạnh nhất colistin.

Nghiên cứu được công bố trên trang Frontiers in Veterinary Sciences hôm 29/3 vừa qua.

Các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu 69 địa điểm bán lẻ thịt lợn và lò mổ ở Việt Nam trong các năm 2014, 2018 và 2019. Số liệu của một số nơi được thu thập từ các dự án trong giai đoạn 2012 đến 2017 và từ 2017 và 2022. Đây là các dự án nghiên cứu nhằm mục đích giảm thiểu các bệnh liên quan đến thực phẩm tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu này, có ít nhất một nửa trong số các nơi được nghiên cứu tìm thấy loại vi khuẩn kháng các loại kháng sinh gồm ampicillin, tetracycline, chloramphenicol và trimethoprim.

Niamh Holohan từ trường Đại học các bệnh nhiệt đới và vệ sinh London được trích lời trong báo cáo nghiên cứu cho biết:

Thịt lợn chiếm khoảng 70% trong lượng thịt tiêu thụ tại Việt Nam, điều này có nghĩa là thịt lợn nhiễm khuẩn đặt ra nguy cơ cao đối với người tiêu dùng. Sự xuất hiện của loại vi khuẩn kháng colistin là điều đặc biệt đáng ngại vì đây là loại kháng sinh cuối cùng được dùng để điều trị các nhiễm trùng.”

Chính phủ Việt Nam từ năm 2017 đã đưa ra kế hoạch hành động nhằm giám sát tình trạng kháng thuốc và một luật về chăn nuôi được đưa ra vào năm 2018 nhằm loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các thành phần kháng thuốc trong thức ăn chăn nuôi chậm nhất là đến năm 2020.

Các nhà nghiên cứu Anh cho rằng sẽ cần có thêm các nghiên cứu tiếp theo để tìm hiểu tình hình có thực sự cải thiện hay không sau khi Chính phủ Việt Nam đã ban hành các quy định và kế hoạch hành động nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng thức ăn chăn nuôi kháng thuốc cho gia xúc và gia cầm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Di ngqng qua
19/05/2022 08:46

Vụ này đâu mới lạ gì.
Xưa giờ người vn dù biết nhưng đâu có lựa chọn khác.
Hoặc ăn hoặc nhịn. Vậy thôi!!

Lão nông dân
19/05/2022 16:25

Trong nước giờ ăn gì cũng sợ hết…chỉ có ăn hối lộ là chắc như bắp…!!!