Chiếc mũ bay của phi công Su-22 bị vỡ kính, không có dấu hiệu bị cháy

RFA
2023.02.04
Chiếc mũ bay của phi công Su-22 bị vỡ kính, không có dấu hiệu bị cháy Chiếc mũ bay của phi công Trần Ngọc Duy và chiếc Su-22 gặp nạn
Zing/Dân Việt

Hôm 2/2, mạng báo Zing đăng tải hình ảnh chiếc mũ bay có tên Đại úy phi công Trần Ngọc Duy, người tử nạn hôm 31/1 khi đang bay huấn luyện trên chiếc Su-22 số hiệu 5873 tại Yên Bái.

Bức ảnh do ông Phạm Phú Thái, cựu Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân, chia sẻ trên trang cá nhân cho biết chiếc mũ bay của phi công được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn.

Kính chắn gió của mũ bị vỡ đôi và trầy xước, dây quai vẫn còn gắn kèm mặt nạ dưỡng khí. Trên đỉnh mũ có mảnh giấy trắng dán băng keo ghi tên chủ nhân. Chiếc mũ còn khá nguyên vẹn và không có dấu hiệu nào của tác động nhiệt.

Trước đó, báo chí Nhà nước đồng loạt loan tin dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng, nói rằng "Đến 12 giờ 27 phút, trong lúc hạ cánh, máy bay đã gặp nạn, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên, sau đó, máy bay bị rơi, phi công đã hy sinh."

Khi phóng viên đọc thông cáo có thể hiểu phi công đã cố cứu máy bay đến phút cuối và tử nạn trên chiếc máy bay chiến đấu Su-22, tuy nhiên đoạn clip ngắn được chính một số người thân của phi công này chia sẻ trên Facebook cá nhân cho thấy khoảnh khắc cuối cùng của chiếc máy bay này.

Theo đó, ít nhất hai người đứng quan sát và quay video cảnh hạ cánh của Su-22 từ ngoài hàng rào sân bay, tuy nhiên khi máy bay chiến đấu xuất hiện và chuẩn bị hạ cánh thì đột ngột chao nghiêng, ở buồng lái xuất hiện ánh lửa đẩy một vật thể ra xa hướng lên trên, dường như cho thấy ghế bay đã được phóng ra nhưng không nhìn thấy dù được bung.

Chiếc máy bay đâm sầm xuống đường băng ngay sau đó và phát nổ tạo thành cột lửa và khói đen khổng lồ. Bộ Quốc phòng sau đó chỉ đạo cho các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra nguyên nhân của tai nạn, tuy nhiên nguyên nhân của các vụ tai nạn hàng không quân sự trước nay ít được công bố. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
04/02/2023 20:32

Dù không bung,rơi từ độ cao như vậy,kính gẫy đôi,không có dấu hiệu bị cháy,tức là cái đầu xuống trước thì bác của chúng đội mồ dậy cũng không kíu được!!!

Khổ thân quá!
05/02/2023 10:11

Sự thật thì phi công được lệnh cứu máy bay chứ không được nhảy dù. Sinh mạng con người ở VN rẻ hơn chiếc máy bay hàng ngàn lần. Nếu phi công thoát chết nhưng làm mất một chiếc máy bay thì sự nghiệp coi như chẳng còn gì. Thôi thì chết cho nhẹ nợ!