Úc tăng cường hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế xanh

2024.04.16
Úc tăng cường hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế xanh Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Canberra hôm 7/3/2024
AFP

Úc và Việt Nam sẽ tổ chức Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia – Việt Nam với sự tham gia của 150 lãnh đạo các doanh nghiệp và chuyên gia của hai nước tham dự vào ngày 16/4 tới đây, thể hiện cam kết của chính phủ Úc trong việc giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát thải ròng về không.

Thông cáo báo chí của Asialink và Climateworks Centre – đơn vị tổ chức sự kiện - cho biết Thượng nghị sĩ Úc McAliister cũng sẽ tham dự sự kiện này.

Thông cáo báo chí dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Úc McAllister nói: “Australia và Việt Nam đang làm việc cùng nhau để chia sẻ lợi ích từ việc chuyển đổi năng lượng sạch. Hợp tác là chìa khóa để mở ra các cơ hội kinh tế cho Úc và Việt Nam khi hai nước và các đối tác quốc tế đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi năng lượng sạch”.

Chuyến thăm của Thượng nghị sĩ McAllister đến Việt Nam diễn ra một tháng sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện mà theo đó hai nước cam kết sẽ gia tăng hợp tác trong lĩnh vực môi trường và khí hậu.

Thượng đỉnh lần này là một phần trong Chương trình Kinh tế Xanh Australia – Việt Nam được bắt đầu vào năm ngoái nhằm tăng cường hợp tác và phát triển giữa chính phủ và doanh nghiệp hai nước trong nền kinh tế xanh.

Vào tháng 6 năm ngoái, chính phủ Australia đã công bố một gói trợ giúp cho Việt Nam trị giá 105 triệu đô la Úc trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng bền vững và đầu tư tư vào hạ tầng năng lượng sạch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.