Tái bùng phát dịch tả lợn Châu Phi

2023.08.04
Tái bùng phát dịch tả lợn Châu Phi Nhân viên y tế và thú y tiêu huỷ lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi ở Việt Nam năm 2019
AFP

Tỉnh Bắc Kạn trong những ngày cuối tháng bảy và đầu tháng tám đã phát hiện các ổ dịch tả lợn Châu Phi khiến hơn 100 con lợn bị chết, trong khi người dân không thông báo kịp thời tình hình dịch bệnh cho chính quyền địa phương.

Báo Nhân Dân của Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 4/8 cho biết, theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Trần Phú, huyện Na Rì, từ ngày 5-25/7, trên địa bàn thôn Nà Coóc đã có 100 con lợn chết vì dịch bệnh nhưng người dân không thông báo cho chính quyền xã, thôn được biết.

Từ ngày 26/7-2/8, trên địa bàn các thôn Nà Coóc, Khuổi Mý và Phiêng Pụt tiếp tục có thêm 17 con lợn bị chết với tổng trọng lượng 195 kg.

Ngoài ra, một số con lợn thuộc các dự án hỗ trợ tại xã Trần Phú cũng bị chết do dịch bệnh.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Na Rì, ngày 31/7, huyện đã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Trần Phú.

Dịch tả lợn Châu Phi hoành hành nhiều năm qua đã gây ảnh hưởng mạnh đến thị trường thịt lợn trên thế giới.

Tại Việt Nam, dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát mạnh từ năm 2019. Việt Nam đã phải tiêu hủy khoảng sáu triệu con lợn và chi hơn 5.000 tỷ đồng ngân sách để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trong năm 2019, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Việt Nam hồi tháng trước đã phê duyệt việc lưu hành thương mại vắc-xin chống tả lợn Châu Phi lần đầu tiên trên thế giới với sự giúp đỡ của các chuyên gia Hoa Kỳ.

Theo thông tin từ Chính phủ, đến tháng 7/2023, đã có hơn 650.000 liều vắc-xin được kiểm soát chất lượng đạt 100%.

Việt Nam cũng dự kiến sẽ xuất khẩu hai triệu liều vắc-xin sang Philippines trong tháng 10 tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.