Formosa phi tang chứng cứ?

RFA
2016.04.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_9Y4WC Nhà máy thép của tập đoàn Đài Loan Formosa tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh chụp hôm 3/12/2015.
AFP photo

Giám đốc đối ngoại của tập đoàn Formosa ông Chu Xuân Phàm chiều hôm qua có lời giải thích về lời phát ngôn đang làm cho dư luận trong nước giận dữ.

Câu nói “không thể có chuyện vừa có nhà máy thép mà biển nơi đây vẫn nhiều tôm cá” mà ông Chu trả lời với VTC14 đã gây phẫn nộ cho tất cả người dân trong nước.

Trả lời với vietnam.net, ông Chu nói rằng câu trả lời của ông là nhằm đáp lại câu hỏi của phóng viên về sản lượng tôm cá đánh bắt không nhiều và ngư dân không được quyền đánh bắt trong khu vực biển của Formosa. Vì như thế, sẽ ảnh hưởng đến an toàn cho người dân.

Ông cho biết thêm, khi Formosa được cấp giấy phép xây dựng nhà máy, thì người dân trong khu vực đã được hỗ trợ cho tái định cư và chuyển đổi nghề.

Xin được nhắc lại, tin tức trong nước những ngày qua chú ý đến đoạn đường ống dẫn nước thải dài khoảng 1,5 km chạy trực tiếp từ nhà máy thép hàng tỉ đô của Formosa tại Hà Tĩnh dẫn ra biển.

Theo nhiều nguồn tin cho hay, hàng tấn cá chết, trong đó có những loài quý hiếm sống ngoài khơi xa và ở những vùng sâu, dạt vào các bãi biển dọc miền, gây xôn xao dư luận toàn quốc và làm đảo lộn đời sống ngư dân địa phương.

Tập đoàn Formosa đã đáp lại những chỉ trích đó bằng cách lên tiếng cho rằng cộng đồng địa phương nên cân nhắc lựa chọn giữa đời sống ngư phủ hoặc các dự án đầu tư của nước ngoài vào khu vực này.

Cùng lúc đó, giám đốc trung tâm an toàn vệ sinh môi trường của công ty Formosa, ông Hoàng Dật Thuyên, cũng xác nhận về nghi vấn Formosa dùng hoá chất để tẩy rửa đường ống xả ra biển. Ông trả lời báo giới rằng số hoá chất mà công ty Formosa, Hà Tĩnh nhập về đã được Bộ Công thương cấp giấy phép. Và ngoài ra, Formosa còn dùng thêm hai loại hoá chất khác để tẩy rửa đường ống xả.

Cùng chiều hôm qua, Hội nghề cá Việt Nam tổ chức họp báo và cho biết nguồn lây nhiễm ở vùng biển Hà Tĩnh làm cá chết có thể đã bị phi tang.

Ông Nguyễn Tử Cương, Trưởng ban phát triển thuỷ sản bền vững cho biết đã hơn 10 ngày từ khi diễn ra vụ cá chết hàng loạt, vì không tìm nguyên nhân ngay từ đầu, nên những độc tố gây ra ô nhiễm sẽ khó bị phát hiện.

Tuy nhiên, ông đề nghị để thời gian truy tìm nguyên nhân diễn ra nhanh chóng nên phân tích những loại hoá chất mà nhà máy Formosa đã sử dụng để rửa đường ống xả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.