Thái Bình đòi xử lý nghiêm những người đưa hình ảnh về biển quảng cáo hội đền Trần “phi quốc gia”

2023.02.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ảnh chụp hình biển quảng cáo hội đền Trần tỉnh Thái Bình
Facebook

Giới chức tỉnh Thái Bình ngày 5/2 lên tiếng phản bác hình ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội về một tấm biển quảng cáo hội đền Trần Thái Bình là “di sản văn hoá vật thể phi quốc gia”, đồng thời đòi xử lý những người lan truyền hình ảnh này.

Vào ngày 4/2, trên mạng Facebook ở Việt Nam lan truyền hình ảnh một tấm biển quảng cáo có dòng chữ đề “Lê hội đền Trần Thái Bình di sản văn hoá vật thể phi quốc gia”. Nhiều nhận xét dưới tấm ảnh này trên Facebook cho rằng đã có sai sót về câu chữ vì không có khái niệm di sản văn hóa vật thể phi quốc gia mà đáng ra phải là văn hoá phi vật thể quốc gia. 

Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản, sau đó đã phỏng vấn ông Đinh Bá Khải, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, nơi diễn ra lễ hội, nói rằng tấm biển này có từ năm 2017 và là hình ảnh sai lệch. 

“Trên mạng xã hội đã lan truyền về tấm pano quảng cáo có nội dung sai lệch nêu trên. Khi đó, các cơ quan chức năng đã trực tiếp đi kiểm tra các khu vực chung quanh di tích đền Trần, nhưng không phát hiện tấm pano quảng cáo nào có nội dung như vậy. Do vậy, đây có thể là tấm ảnh đã bị chỉnh sửa nhằm mục đích xấu” - Ông Khải nói với báo Nhân Dân.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình cũng khẳng định với báo Nhà nước rằng sự việc xảy ra từ năm 2017 và Thanh tra Sở đã tới các khu vực gần khu vực đền Trần để kiểm tra nhưng không thấy có tấm biển nào như vậy.

“Có thể người ta chế ảnh rồi đưa lên trên mạng” - Bà Hạnh nói với báo giới.

Người đại diện huyện Hưng Hà nói với báo Nhân Dân rằng hành vi lan truyền hình ảnh này là “hành vi xấu cần cực lực lên án, không những làm lệch lạc nhận thức của nhiều người, mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, phản văn hóa, xúc phạm đến các bậc tiền nhân và tổ tiên.

Đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp với nhà mạng kiểm soát, phát hiện, bóc gỡ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.”

Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023 diễn ra từ ngày 3 đến ngày 7/2/2023 tại Khu di tích lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà).

Lễ hội đền Trần Thái Bình tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/02/2023 07:12

Ơ hay, hay nhỉ... sao lại xử lý tớ, sao lại bắt tớ...
vật thể " phi quốc gia " tức là vật thể " quốc tế ".
Toàn bọn " học giả "... toàn bọn không học thật !