Thái Lan phản đối xây đập thủy điện Sanakham trên sông Mekong

RFA
2021-02-02
Share
Thái Lan phản đối xây đập thủy điện Sanakham trên sông Mekong Đoạn sông Mekong ở Thái Lan
AFP

Thái Lan tuyên bố bác bỏ báo cáo kỹ thuật của dự án đập thủy điện Sanakham của Lào do lo ngại tác động lên dòng Sông Mekong.

Vào ngày 1 tháng 2 Nikkei Asian Review loan tin, tại cuộc họp lần 2 của Ủy hội sông Mekong (MRC) mới đây nhằm xem xét báo cáo kỹ thuật của dự án, trong khuôn khổ quy trình tham vấn trước của các nước thành viên, ông Somkiat Prajamwong, Tổng thư ký Văn phòng Tài nguyên nước quốc gia Thái Lan cho rằng các dữ liệu được đưa ra trong báo cáo đã cũ và không đầy đủ.

Về phía Việt Nam, trả lời với truyền thông trong nước vào tháng 5 năm 2020, Giám đốc chương trình Đông Nam Á thuộc Tổ chức Sông ngòi thế giới (International Rivers) Gary Lee nhận định rằng, đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đã và đang hứng chịu tác động kép từ biến đổi khí hậu và đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mê Kông, làm cản trở dòng chảy và các chất trầm tích quan trọng cho nền kinh tế đồng bằng và đời sống người dân. Nếu được xây dựng, đập Sanakham sẽ làm trầm trọng thêm các tác động môi trường, xã hội của các đập thủy điện hiện có.

Hồi tháng 6 năm 2020, Liên minh Cứu sông Mekong đã phát thông cáo kêu gọi MRC và chính phủ các quốc gia dọc sông Mekong dừng kế hoạch xây dựng dự án thủy điện Sanakham. Liên minh này nhận định dự án thủy điện Sanakham tốn kém, không cần thiết và rủi ro nên cần hủy bỏ.

Dự án đập thủy điện Sanakham do Tập đoàn China Datang (Trung Quốc) phát triển, có tổng công suất 684 MW với chi phí hơn 2 tỉ USD và mất 8 năm xây dựng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang