Ngân hàng KBank của Thái Lan đàm phán mua lại công ty tài chính tiêu dùng Home Credit Việt Nam

2023.08.24
Trụ sở Ngân hàng KBank tại Thái Lan
kasikornbank.com.vn

Ngân hàng lớn thứ hai của Thái Lan là Kasikornbank (KBank) đang đàm phán mua lại công ty tài chính tiêu dùng Home Credit Việt Nam. Thương vụ có giá trị khoảng một tỷ đô la, theo hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn.

KBank hiện có tổng tài sản ước tính là hơn 119 tỷ đô la và là ngân hàng lớn thứ hai tại Thái Lan, chỉ sau Bangkok Bank. KBank hy vọng sẽ trở thành một trong 20 ngân hàng hàng đầu về tài sản tại Việt Nam vào năm 2027.

Thông tin về đàm phán mua bán này diễn ra vào khi các ngân hàng tại Việt Nam đang chịu nhiều áp lực vì kinh tế suy trầm và những bất ổn trên thị trường bất động sản dẫn đến những khoản vay xấu và việc cắt giảm lãi suất.

Nếu vụ mua bán này được hoàn tất thì đây sẽ là vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn thứ hai trong ngành tài chính tại Việt Nam trong năm nay sau vụ M&M giữa VPBank của Việt Nam và SMBC của Nhật với giá 1,5 tỷ đô la.

KBank hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters nhưng trong văn bản gửi tới Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) hôm 23/8, ngân hàng này cho biết vẫn liên tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh khác nhau ở Việt Nam. Đồng thời, KBank khẳng định sẽ thực hiện công bố thông tin nếu có bất kỳ thương vụ nào được thực hiện.

Vào tháng 6/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chấp thuận cho KBank chi nhánh TP. HCM tăng vốn điều lệ từ 80 triệu USD lên 285 triệu USD, qua đó trở thành ngân hàng nước ngoài có vốn điều lệ cao thứ hai tại Việt Nam.

Home Credit Việt Nam – thành viên của Home Credit Group, có trụ sở tại Hà Lan - bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 2008, hiện có 6.000 nhân viên và phục vụ hơn 12 triệu khách hàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.