Quốc hội khoá XV sẽ bầu chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội khoá mới trong tháng 7

RFA
2021.04.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quốc hội khoá XV sẽ bầu chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội khoá mới trong tháng 7 Ông Cường (L) cho biết trong tháng 7 sẽ bầu chủ tịch, thủ tướng tại kỳ họp thứ 1 quốc hội khoá 15
Courtesy of VTCnews

Quy trình bầu chủ tịch nước, phó chủ tịch nước, thủ tướng, chánh án toà án tối cao, viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao…sẽ được quyết định tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XV diễn ra trong tháng 7.

Thông tin trên được tổng thư ký quốc hội Bùi Văn Cường cho biết tại phiên họp thứ 55 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào ngày 27/4 và được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan cùng ngày.

Ông Cường cho biết thêm, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới dự kiến làm việc trong 11 ngày; khai mạc vào ngày 20.7 và bế mạc vào ngày 3.8.

Tại kỳ họp này, theo ông Cường, Quốc hội sẽ tiếp tục dành 6 ngày để xem xét, quyết định công tác nhân sự. Cụ thể, Quốc hội (QH) sẽ quyết định số phó chủ tịch Quốc hội, số ủy viên Ủy ban Thường vụ QH; bầu chủ tịch Quốc hội, các phó chủ tịch QH, các ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, tổng thư ký QH, chủ tịch Hội đồng Dân tộc, chủ nhiệm các Ủy ban của QH, tổng kiểm toán nhà nước.

Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ làm quy trình bầu chủ tịch nước, phó chủ tịch nước, thủ tướng, chánh án TAND tối cao, viện trưởng VKSND tối cao; quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các phó thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ.

Ông Cường giải thích thêm, theo tiền lệ của nhiệm kỳ trước, các nhân sự vừa được kiện toàn tại kỳ họp 11 sẽ tiếp tục được bầu, phê chuẩn tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới. Ngoài ra, so với kỳ họp 11, tại kỳ họp 1 của Quốc hội khóa mới, công tác nhân sự sẽ có thêm phần bầu chánh án TAND tối cao và viện trưởng VKSND tối cao.

Trước đó, hôm 5/4/2021, Việt Nam đã chính thức thông báo “tứ trụ” nhiệm kỳ mới 2021-2026 với ông Phạm Minh Chính là tân Thủ tướng với 436/473 phiếu bầu; ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước với 468/468 phiếu tán thành. Đây cũng là lần đầu tiên một đương kim Thủ tướng chuyển sang làm Chủ tịch nước, một chức danh có phần nghi lễ nhiều hơn.

Và như vậy ông Nguyễn Phú Trọng chính thức chỉ còn giữ một chức Tổng bí thư trung ương đảng cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ thứ 3.

Vài tháng trước khi Quốc hội bầu nhân sự mới,  nhân sự “tứ trụ” của VN đã được giới quan sát tình hình Việt Nam dự đoán.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/04/2021 10:15

Tin tiên đoán thời tiết chính trị Việt Nam...

Vì " dân trí " của toàn dân Việt Nam chưa đủ trình độ để tự do bầu Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch nước Việt Nam, Thủ Tướng Việt Nam,

Các Đại biểu Búa Liềm của Đảng Búa Liềm đã quyết định bầu
Đồng chí Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Quốc hội Búa Liềm,
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước Búa Liềm,
Đồng chí Phạm Minh Chính làm Thủ tướng Búa Liềm.

Vào tháng 7 sắp tới... vì tinh thần đoàn kết, đại đoàn kết dân tộc...
Các Đại biểu Việt Cộng của Đảng Việt Cộng sẽ nhất trí với các Đại biểu của Đảng Búa Liềm chắc chắn sẽ bầu
Đồng chí Vương Đình Hụê làm Chủ tịch Quốc Hội Việt Cộng,
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước Việt Cộng,
Đồng chí Phạm Minh Chính làm Thủ tướng Việt Cộng.

Vì " dân trí " chưa đủ trình độ, 99% nhân dân Việt Nam sẽ đoàn kết, đại đoàn kết và đồng thuận với hai Đảng Búa Liềm và Đảng Việt Cộng.

Anonymous
27/04/2021 13:53

“ Dang cu, dan bau” - mot tro he bau cu bip bom, mi dan! Hay tay chay 1 cuoc bau cu gian lan nhu the, ba con oi !

Xem toàn trang