Hội nghị Trung ương 9 sẽ bàn về vấn đề nhân sự

RFA
2018.12.24
000_1a848 Hình minh hoạ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước trước Quốc hội hôm 23/10/2018
AFP

Hội nghị Ban Chấp Hành Trung ương thứ 9 của Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12 sẽ diễn ra trong những ngày cuối năm 2018.

Chương trình nghị sự gồm một số nội dung đáng chú ý là xem xét kỷ luật đối với một số đảng viên cao cấp, lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư. Bên cạnh đó là xem xét nhân sự đưa vào Ban Chấp Hành Trung ương Khóa 13.

Vào đầu tháng 10 vừa qua, Ban Chấp Hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Hội nghị Trung ương 8. Kết quả hội nghị được chính thức công bố vào ngày 6 tháng 10 cho thấy hai đảng viên trong cương vị lãnh đạo bị xem xét kỷ luật là ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng và nguyên bộ trưởng Thông tin- Truyền Thông và ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Ban Tổ Chức Trung ương nguyên phó bí thư thành ủy, nguyên bí thư ban cán sự đảng, nguyên chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng.

Trong dịp đó Ông Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để quốc hội Việt Nam bầu vào chức chủ tịch nước thay cho Ông Trần Đại Quang qua đời vào ngày 21 tháng 9.

Hội nghị Trung ương 8 cũng quyết định thành lập 5 tiểu ban chuẩn bị đại hội thứ 13 của đảng cộng sản Việt Nam.

Vào kỳ đại hội đảng cộng sản Việt Nam thứ 12 vào đầu năm 2016, giới quan sát cho rằng Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ rời khỏi cương vị vào giữa kỳ; thế nhưng đến nay nhận định đó bị cho là không còn đúng vì có thể ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục đảm đương chức vụ dù bản thân ông khi nhận thêm chức chủ tịch nước lại lẩy Kiều thừa nhận ‘phận mỏng, cánh chuồn’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.