Tòa phúc thẩm tuyên y án đối với năm thành viên Báo Sạch

RFA
2022.01.27
Tòa phúc thẩm tuyên y án đối với năm thành viên Báo Sạch Các thành viên nhóm Báo Sạch tại phiên toà phúc thẩm ở Cần Thơ hôm 27/1/2022
Công An Nhân Dân

Tòa án Nhân dân Thành phố Cần Thơ vào chiều ngày 27/1 tuyên y án sơ thẩm đối với năm thành viên nhóm Báo sạch.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào tối cùng ngày loan tin dẫn nhận định của Hội đồng Xét xử rằng nhóm Báo Sạch đã đăng tải nhiều bài viết trên Fanpage Báo Sạch, kênh YouTube BS Channel và trang Facebook cá nhân mà nội dung làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trong hệ thống công quyền; làm suy giảm lòng tin của người dân đối với Đảng Cộng sản cầm quyền và Nhà nước Việt Nam hiện nay.

Từ nhận định đó tòa quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Thới Lai. Cụ thể, ông Trương Châu Hữu Danh (SN 1982, ngụ tỉnh Long An) 4 năm 6 tháng tù; ông Đoàn Kiên Giang (SN 1985, ngụ TP.HCM) và ông Lê Thế Thắng (SN 1982, ngụ TP Hà Nội) cùng 3 năm tù; hai ông Nguyễn Thanh Nhã (SN 1980, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Phước Trung Bảo (SN 1982, ngụ Đà Nẵng) cùng 2 năm tù cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”.

Ngoài ra, tòa cũng y án cấm hành nghề báo chí đối với những người vừa nêu trong ba năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Phiên phúc thẩm được tổ chức vì năm thành viên đều kháng cáo và Viện Kiểm Sát kháng nghị một phần bản án của tòa sơ thẩm theo hướng không cấm hành nghề báo chí ba năm sau khi mãn án tù.

Vào chiều ngày 28 tháng 10 năm 2021, Tòa án Nhân dân Huyện Thới Lai, TP Cần Thơ tuyên phạt năm nhà báo của nhóm Báo Sạch tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam sau hai ngày xét xử và một ngày nghị án.

Ngay sau phiên tòa sơ thẩm xử án năm thành viên nhóm Báo sạch như vừa nêu, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) ra thông cáo báo chí lên án biện pháp bỏ tù những nhà báo mà theo tổ chức này ‘chỉ vì có những bài biết chuyên mảng chống tham nhũng và những vấn đề liên quan tại Việt Nam. Qua biện pháp bỏ tù như thế, cơ quan chức năng Việt Nam đã tăng cường đàn áp giới truyền thông độc lập.

Theo RSF, quyết định ra những án tù nặng nề đối với năm phóng viên thuộc nhóm Báo Sạch là sự tiếp nối biện pháp hà khắc hơn của Chính phủ Việt Nam đối với giới truyền thông độc lập. Biện pháp như thế tiếp diễn sau  khi ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, thành công trong việc đề ra đường lối bảo thủ cứng rắn tại Đại hội Đảng lần thứ 13 vào đầu năm 2021.

Tổ chức Phóng viên không biên giới vào thời điểm các nhà báo này bị bắt đã lên tiếng yêu cầu trả tự do cho các thành viên Báo Sạch và chấm dứt việc săn lùng các nhà báo đang cung cấp thông tin độc lập đến với người dân.

Tổ chức Sáng kiến Pháp lý Việt Nam (cơ quan chủ quản của Luật Khoa tạp chí và The Vietnamese Magazine) trước phiên tòa cũng lên án việc chính quyền Việt Nam hình sự hóa các hoạt động của nhóm Báo Sạch và năm thành viên của nhóm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.