Vụ 12 người Trung Quốc trốn ở lại tại Hà Nội: trả hồ sơ điều tra tiếp

2022.09.21
Vụ 12 người Trung Quốc trốn ở lại tại Hà Nội: trả hồ sơ điều tra tiếp Hai bị cáo người Trung Quốc là Guo Long và Chi Jin Hua tại phiên toà xét xử ở Hà Nội hôm 21/12/2021
Công An Nhân Dân

Tòa Hà Nội vào ngày 21/9 tiến hành xét xử vụ án 12 người Trung Quốc nhập cảnh và cư trú trái phép ở Hà Nội. Tòa thấy xuất hiện tình tiết mới, phức tạp nên trả hồ sơ để điều tra tiếp.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi trong cùng ngày cho biết người bị đưa ra xử là ông Guo Long, sinh năm 1984, quốc tịch Trung Quốc. Ông này bị cáo buộc tổ chức cho 12 đồng hương Trung Quốc trốn ở tại một chung cư ở Hà Đông, Thành phố Hà Nội.

Cáo trạng nêu rõ, vào tháng 5/2021, lực lượng chứng năng Thành phố Hà Nội phát hiện 12 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp tại ba căn hộ ở Chung cư Samsora Premier.

Những người bị phát hiện khai với cơ quan chức năng Hà Nội họ được một đồng hương Trung Quốc qua Wechat hứa đưa sang Việt Nam làm ‘việc nhẹ-lương cao’. Giá cho mỗi người là từ 5.000 đến 30.000 Nhân dân tệ (tương đương 16,5 đến 100 triệu đồng Việt Nam).

Ông Guo Long là người bị xác định thuê ba căn hộ cho 12 người Trung Quốc ở sau khi đến Việt Nam. Ông này được hai người Việt Nam giúp thuê các căn hộ là ông Đỗ Bá Mạnh - đại diện miền Bắc của Công ty TNHH Max Land, và bà Nguyễn Thị Linh - nhân viên dưới quyền ông Mạnh.

Tin cho biết ông Guo Long từng bị ra tòa Việt Nam vào cuối năm 2021 với tội danh tương tự và đang phải thụ lý án tù tám năm sáu tháng.

Tại phiên xử ngày 21/9, tòa nhận thấy có phát sinh tình tiết mới, phức tạp nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.