Vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả sắp được xử phúc thẩm

RFA
2020.01.09
sggp.gov.jpg Ông Nguyễn Minh Hùng, chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma.
Courtesy of sggp.gov.vn

Tòa án Nhân dân cấp cao tại Sài Gòn dự kiến sẽ xử phúc thẩm vụ án công ty VN Pharma nhập thuốc thị ung thư giả vào hai ngày 10 và 11 tháng 2 tới đây. Truyền thông quốc nội loan tin hôm 9/1.

Trước đó vào ngày 1/10/2019, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân đã tuyên án từ 3 năm án treo cho đến 20 năm tù đối với 12 bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Hai ông Võ Mạnh Cường (Cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) bị tuyên 20 năm tù và Nguyễn Minh Hùng (Cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma) bị tuyên 17 năm tù với tội danh buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4 Điều 157 BLHS.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ để nhập lô 9300 hộp thuốc H-Capita rồi nâng khống giá để bán kiếm lời

Hội đồng xét xử xác định toàn bộ lô thuốc trên bị làm giả, kém chất lượng về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ thuốc bị làm giả.

Ông Nguyễn Minh Hùng bị xác định là người chủ mưu trong vụ án. Những bị cáo khác có vai trò giúp sức cho ông Hùng.

Trong giai đoạn hai sau phiên xử sơ thẩm, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tốt bị can đối với 7 người về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Hai bị can là ông Nguyễn Trí Nhật (Cựu phó tổng giám đốc VN Pharma) và Ngô Anh Quốc (Cựu phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) đã bị bắt tạm giam trong vòng 4 tháng. Ông Hùng và Cường đã bị tạm giam từ giai đoạn trước của vụ án. 3 bị cáo còn lại bị cấm khỏi nơi cư trú.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.