Tòa án trả lại một căn nhà cho con gái ông Trần Bắc Hà

RFA
2021.06.29
Tòa án trả lại một căn nhà cho con gái ông Trần Bắc Hà Người dân đi ngang qua bảng hiệu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Hà Nội hôm 8/1/2016.
Reuters

Tòa án Nhân dân Cấp cao ở Hà Nội hôm 29/6 ra phán quyết trả lại một căn nhà cho bà Trần Lan Phương, con gái của ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng BIDV, người đã chết trong trại tạm giam khi đang bị điều tra.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày và cho biết phán quyết được công bố tại buổi xử phúc thẩm các bị cáo thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Du lịch Trung Dũng. 

Theo đó, bà Trần Lan Phương đã làm đơn kháng cáo với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bà Phương cũng là người được thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của bà Ngô Kim Lan, vợ của ông Trần Bắc Hà cũng đã chết trước phiên phúc thẩm.

Căn nhà được trả lại cho con gái ông Trần Bắc Hà nằm ở số 60A Bà Huyện Thanh Quan, TP.HCM. Tòa xác định đây là tài sản riêng của bà Ngô Kim Lan và chấp nhận như một phần kháng án của bị cáo.

Cũng trong phiên xử phúc thẩm hôm 29/6, tòa đã bác bỏ toàn bộ kháng án của ba bị cáo và tuyên y án sơ thẩm.

Ông Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) bị tuyên 12 năm tù, ông Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng) bị tuyên 18 năm tù, bà Nguyễn Thị Thanh Sơn (vợ ông Hồng Dũng, thành viên góp vốn của Công ty Trung Dũng) bị ba năm tù.

Trước đó, ông Đinh Văn Dũng làm đơn kháng án, ông Đoàn Hồng Dũng và bà Nguyễn Thị Thanh Sơn làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa cũng buộc ông Đinh Văn Dũng và Trần Anh Quang (cựu giám đốc Công ty Bình Hà) bồi thường 21 tỷ đồng. Công ty Trung Dũng bị yêu cầu phải hoàn trả hơn 600 tỷ đồng. Hai vợ chồng Hồng Dũng, Thanh Sơn bị buộc phải bồi thường 263 tỷ đồng tiền chiếm đoạt của BIDV.

Án sơ thẩm trước đó xác định, từ năm 2011 đến 2016, ông Trần Bắc Hà lợi dụng chức vụ đã chỉ đạo cấp dưới cho các công ty nêu trên cho vay trái quy định, không có khả năng thanh toán gây thất thoát 1.664 tỷ đồng. Công ty Bình Hà bị nói gây thiệt hại 799 tỷ đồng, công ty Trung Dũng gây thiệt hại 865 tỷ đồng cho BIDV.

Ông Trần Bắc Hà đã qua đời vào ngày 18/7/2019 trong thời gian tạm giam để chờ điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.