Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 5

RFA
2017-08-30
Share
000_PA9RL Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng nhiệm Nhật Bản Shinzo Abe tạiTokyo vào ngày 6 tháng 6 năm 2017.
AFP

Cuộc đối thoại Chính sách Quốc phòng giữa Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 5 diễn ra ngày 30 tháng 8 tại Nha Trang, thảo luận về tình hình thế giới, đánh giá kết quả hợp tác hai bên đã thực hiện trong lần đối thoại thứ 4, tổ chức tháng 11 năm ngoái tại Tokyo, Nhật Bản.

Tin trong nước cho biết trong buổi đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ sự tin tưởng về mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước sẽ có những tiến triển mới. Đồng thời ông đề nghị Nhật Bản xem xét hỗ trợ ODA để hợp tác thử nghiệm công nghệ xử lý chất độc Dioxin tại sân bay Biên Hoà, giúp Việt Nam thực hiện các dự án rà phá bom mìn.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ông Manabe Ro, nhất trí khả năng hợp tác xây dựng dự án Trung tâm công nghệ thông tin và Ngoại ngữ của Trường Đại học Thông tin liên lạc, thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Nhật Bản hiện đang giúp cho Việt Nam cũng như Philippines tăng cường khả năng tuần tra biển, vào khi tranh chấp lãnh hải tại khu vực Biển Đông vẫn tiếp diễn giữa Trung Quốc, Đài Loan và 4 nước Đông Nam Á gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang