Bộ Giáo dục - Đào tạo VN phê duyệt điều chỉnh sách Tiếng Việt 1

RFA
2020.12.23
Bộ Giáo dục - Đào tạo VN phê duyệt điều chỉnh sách Tiếng Việt 1 Bìa sách và danh sách chỉnh sửa sách Tiếng Việt 1 của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.
Courtesy of Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM

Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam vừa có quyết định phê duyệt phương án điều chỉnh nội dung trong sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều, do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 23/12 cho biết quyết định nêu trên được Hội đồng thẩm định đưa ra sau khi rà soát tổng thể nội dung sách, xem xét phản ảnh dư luận, tổ chức đối thoại với tác giả và nhà xuất bản.

Phương án điều chỉnh sách Tiếng Việt 1 được Bộ Giáo dục - Đào tạo thông qua có tất cả 12 bài đọc mới hoàn toàn được thay thế cho 12 bài đọc trước đó bị cho là không phù hợp.

Ở phần điều chỉnh từ ngữ, 14 trang trong sách Tiếng Việt 1 có từ ngữ được thay đổi hoặc bỏ đi.

Bộ Giáo dục - Đào tạo yêu cầu Nhà xuất bản Sư phạm TPHCM nhanh chóng sử dụng tài liệu này, thay thế cho sách cũ.

Ấn phẩm Sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều vừa qua vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ dư luận cũng như những người chuyên môn vì các bài đọc bị cho có nội dung phản cảm, sử dụng từ ngữ địa phương gây khó hiểu cho học sinh.

Ngoài ra, một loạt sách giáo khoa lớp 1 khác do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành cũng đang bị đề xuất chỉnh sửa vì có nhiều lỗi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Thomas
24/12/2020 04:43

Dưới sự lãnh đạo "tài tình" của đảng, cuốn sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 soạn còn chưa xong mà mồm thì cứ Cách Mạng Công Nghiệp 4.0, CMCN 4.0.

Duy Hữu, USA
24/12/2020 07:45

Chẳng lẽ... phụ huynh học sinh Việt Nam lại phải tốn thêm một số tiền mua lại sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều đổi mới?

Chơi cha kiểu Việt Cộng... là không được nhe bạn!

Lỗi tại ai... người đó phải chịu trách nhiệm, phải trả tiền mua sách mới thay sách cũ.
Lỗi tại... Bộ Giáo Dục Việt Cộng và Đào tạo Việt Cộng hay Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh?
Chắc chắn... không phải lỗi của phụ huynh học sinh Việt Nam. Phụ huynh có quyền lấy sách cũ đổi sách mới... miễn phí.

Chơi cha kiểu Việt Cộng...
bắt phụ huynh phải tốn thêm tiền mua sách mới đổi sách cũ là không được nhe...Đồng chí Bộ trưởng Giáo dục Việt Cộng và Đạo tạo Việt Cộng!