COVID-19: Gói hỗ trợ người lao động 4.500 tỷ đồng nhưng chỉ có hai địa phương phê duyệt

RFA
2021.10.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
COVID-19: Gói hỗ trợ người lao động 4.500 tỷ đồng nhưng chỉ có hai địa phương phê duyệt Ảnh minh họa.
AFP

Chính phủ Việt Nam ngày 26/10 thông báo gói hỗ trợ đào tạo nhằm duy trì việc làm cho người lao động của Chính phủ với kinh phí hơn 4.500 tỷ đồng sau hơn ba tháng thực hiện chỉ có hai địa phương phê duyệt gói hỗ trợ này.

Truyền thông Nhà nước loan tin cho biết, dịch COVID bùng phát khiến gần 13 triệu người lao động từ 15 tuổi trở lên bị mất việc làm, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Chính phủ Hà Nội đã ban hành nghị quyết 68 hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch để vừa phòng chống dịch vừa bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Theo đó, nghị quyết 68 có 12 nhóm chính sách, trong đó có nhóm hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Kinh phí chi tối đa cho mỗi lao động là 1,5 triệu đồng/ tháng trong thời gian tối đa sáu tháng. Tổng mức kinh phí dự kiến lên tới hơn 4.500 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 1/7/2021 đến 31/12/2022.

Sau hơn ba tháng thực hiện chính sách này chỉ có một số ít doanh nghiệp, người sử dụng lao động gửi hồ sơ đề nghị được phê duyệt hỗ trợ.  Hiện chỉ có hai địa phương tiếp nhận và phê duyệt kinh phí để hỗ trợ đào tạo là Thái Bình với 600 người lao động và Quảng Bình là 800 người lao động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.