Nhà nước hỗ trợ ngân sách phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

RFA
2020.12.31
Nhà nước hỗ trợ ngân sách phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi Nhân viên y tế khử trùng lợn chết vì dịch tả lợn Châu Phi trước khi tiêu hủy tại một nông trại ở Hà Nội hôm 25/7/2019.
Photo: RFA

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa ban hành quyết định hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo chương trình phòng, chống bệnh dịch này năm 2020.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 31/12 cho biết mức hỗ trợ của Nhà nước dành cho lợn con, lợn thịt các loại là 30 ngàn đồng/kg; đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác là 35 ngàn đồng/kg.

Mức hỗ trợ này áp dụng đối với người chăn nuôi, chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang kinh doanh lĩnh vực chăn nuôi.

Tin nói mức hỗ trợ cho các doanh nghiệp đối đa không quá 30% số lỗ do dịch bệnh sau khi đã sử dụng quỹ dự phòng và bồi thường bảo hiểm nếu có.

Theo quy định, các tỉnh miền núi, Tây Nguyên sẽ được Nhà nước hỗ trợ 80% ngân sách.

Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết khoản thu phân chia về ngân sách trung ương từ 50% trở lên thì dùng ngân sách dự phòng địa phương hỗ trợ.

Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết khoản thu phân chia về ngân sách trung ương dưới 50% thì ngân sách trung ương hỗ trợ 50%.

Các địa phương chưa cân đối ngân sách được nói được trung ương hỗ trợ 70% ngân sách.

Các địa phương được huy động thêm đối đa 70% quỹ dự trữ tài chính cấp tỉnh để hỗ trợ thiệt hại dịch tả lợn Châu Phi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.