Bộ ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng về phiên xử nhóm Hiến pháp

RFA
2020-08-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhóm 8 người thuộc nhóm Hiến Pháp tại phiên toà xét ở ở TP Hồ Chí Minh hôm 31/7/2020
Nhóm 8 người thuộc nhóm Hiến Pháp tại phiên toà xét ở ở TP Hồ Chí Minh hôm 31/7/2020
Pháp Luật

Chính phủ Hoa Kỳ hết sức quan ngại về việc Việt Nam kết tội và tuyên án hơn 40 năm tù đối với tám thành viên của tổ chức xã hội dân sự Hiến Pháp.

Thông cáo báo chí từ Bộ ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 8 năm 2020 nêu rõ, mặc dù chính phủ Việt Nam đã có một số bước đi tích cực về nhân quyền trong một số lĩnh vực nhất định vài năm qua, nhưng Hoa Kỳ lo ngại về xu hướng ngày càng tăng các vụ bắt giữ và các bản án khắc nghiệt đối với những nhà hoạt động ôn hòa kể từ đầu năm 2016. Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ vô cớ và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm của mình, không sợ bị trả thù.

Các xã hội tự do và cởi mở trên thế giới được củng cố khi từng cá nhân được thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình. Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam hành động phù hợp với các quy định về quyền con người trong hiến pháp Việt Nam cũng như các nghĩa vụ và cam kết quốc tế.

Vào ngày 31 tháng 7 năm 2020, Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên phạt 8 người trong nhóm Hiến Pháp tổng cộng 40 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc tội danh "phá rối an ninh" theo khoản 1, Điều 118 Bộ luật Hình sự 2015.

Cụ thể mức án đối với từng người là: bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - 8 năm tù giam và Hoàng Thị Thu Vang - 7 năm tù giam. Các ông Đỗ Thế Hóa, Lê Quý Lộc và Ngô Văn Dũng mỗi người bị tuyên 5 năm tù giam. Ông Trần Thanh Phương có mức án 5 năm 6 tháng tù, ông Hồ Đình Cương là 4 năm 6 tháng tù giam, riêng bà Đoàn Thị Hồng mặc dù có con nhỏ dưới 3 tuổi vẫn bị tuyên 2 năm 6 tháng tù giam.

Mỗi người đều sẽ bị quản chế tại nhà từ 2-3 năm sau khi trả xong án.

Ý kiến (4)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


Thank you, USA!
God bless you, USA!

Tiếng nói Lương tâm của các tù nhân Lương tâm Việt Nam đã vang xa, đánh động tiếng nói Lương tâm, đồng tâm, đồng cảm, đồng hành của nhân dân Hoa Kỳ, của nhân dân thế giới sống trong thể chế tôn trọng Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền.

Dân ta đòi hỏi Tự Do cho Dân ta.
Dân ta đòi hỏi Tự Do cho tất cả các anh hùng hào kiệt của Lương tâm, của Dân quyền, của Nhân quyền.

Dân ta cùng " Đứng Lên, Lên Tiếng ",
" Stand Up, Speak Out ", trường kỳ đấu tranh Bất bạo động, Bất tuân, Bất hợp tác, Bất khuất, chống lại ngàn ngàn những vi phạm lớn nhỏ về Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền của Nhà nước là Đảng độc tài, phong kiến, tài phiệt Việt Cộng.

Liên kết là Sức sống đấu tranh nhân dân.
Đoàn kết là Sức mạnh nhân dân đấu tranh.

Unity in Diversity, Diversity in Unity.

15/08/2020 06:46

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

"Chính phủ Hoa Kỳ hết sức quan ngại"nhưng lại không có biện pháp gì với nhà cầm quyền Việt Nam?

14/08/2020 00:07

Thomas

Dưới sự lãnh đạo của đảng, dân thấp cổ bé họng không một tắc sắt trong tay, thấy đảng làm điều trái tai gai mắt mà lên tiếng nói là bị công an tống vào tù ngay. Người ngoại cuộc có lương tâm nên lên tiếng can thiệp. Mỹ nên chế tài đám bất lương như Tô Lâm cho dân nhờ.

13/08/2020 15:42

Thomas

Những người này bị đảng kết tội là "chống TQ", "chống đặc khu", đi ngược lại ý đảng muốn làm lợi cho Tàu và cho cái túi tiền của mình. Mày chống tao, tao có súng thì tao cho mày vô tù, làm gì tao? Dư luận Đức thừa biết bản chất CSVN.

13/08/2020 13:53

Xem toàn trang