Vụ 39 người Việt chết tại Essex: Anh bác đơn chống dẫn độ của ‘kẻ tổ chức đưa người lậu’

RFA
2021.11.16
Vụ 39 người Việt chết tại Essex: Anh bác đơn chống dẫn độ của ‘kẻ tổ chức đưa người lậu’ Ngô Sỹ Tài bị bắt tại một ngôi nhà ở khu Redditch của quận Worcestershire, Vương Quốc Anh hồi tháng 8/2020.
Courtesy of NCA

  Tòa sơ thẩm Westminster, Vương Anh Quốc đã bác đơn chống dẫn độ sang Bỉ của bị can Ngô Sỹ Tài, một thanh niên bị cáo buộc đã điều hành các ngôi nhà tạm trú ở Bỉ, nơi một số nạn nhân trong vụ 39 người di dân chết ngạt trong thùng kín tại Essex hồi tháng 10/2019 đã tạm ở trước khi sang Anh. BBC Tiếng Việt đưa tin hôm 15 tháng 11.

  Ngô Sỹ Tài bị cáo buộc là một thành viên của tổ chức buôn người tại Anderslecht, Brussels, và là ‘kẻ tổ chức’ các ngôi nhà gọi là ‘điểm trú ẩn bí mật’ cho những di dân Việt Nam nhập cảnh lậu vào Anh. Những người tạm trú trước khi di chuyển tiếp được nói bị cấm rời khỏi ngôi nhà và buộc phải im lặng trong suốt thời gian ở đó.

  Vào thời điểm 39 nạn nhân Việt Nam bị phát hiện chết ngạt trong thùng đông lạnh của xe tải, ông Tài mới chỉ 16 tuổi.

  Ngô Sỹ Tài bị Bỉ truy nã và đã trốn qua Anh. Ông bị bắt tại một ngôi nhà ở West Midlands, một quận của miền Tây Vương Quốc Anh hồi tháng 12/2020.

  Thẩm phán cấp quận Mark Jabbit đã bác bỏ đơn kháng cáo chống bị dẫn độ của Ngô Sỹ Tài. Nếu bị kết tội, ông Tài có thể đối diện với cao nhất là 20 năm tù.

  Nhận xét

  Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

  Nhận xét

  Binh Bốn
  16/11/2021 12:52

  "Các vua Hùng có công dựng nước, bác cháu ta có công buôn dân- bán nước "